Trung Quốc mua than giá thấp bán than giá cao cho nhà máy nhiệt điện họ xây dựng Việt Nam mất tỉ đô

8
56Trung Quốc mua than giá thấp bán than giá cao cho nhà máy nhiệt điện trung quốc xây dựng Việt Nam mất tỉ đô
Tiêu tốn hàng tỉ USD/năm nhập than Trung Quốc giá cao để phục vụ cho nhiệt điện hủy hoại môi trường: Vì sao gần 500 đại biểu Quốc hội không dám lên tiếng?
Mặc dù than trong nước tồn động hàng triệu tấn, nhưng Việt Nam phải chi hàng tỉ USD cho việc nhập cảng than vì phải duy trì hoạt động của các nhà máy nhiệt điện dùng than. Điều đáng nói là, những nhà máy này thải khí đầu độc môi trường sống, thậm chí kẻ giết người thầm lặng. Thế nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lẫn 496 đại biểu của Quốc hội khóa 14 đang tham dự kỳ họp thứ 4, làm ngơ trước thông tin này. Vì sao chuyện hệ trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia, đến tính mạng của người dân thì không nghe các vị đại biểu Quốc hội lên tiếng? Tuần trước, tờ Tuổi Trẻ công bố một nghiên cứu do Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA) thực hiện. Theo đó, do số lượng các nhà máy nhiệt điện dùng than gia tăng, lượng than mà Việt Nam phải nhập cảng hàng năm đang tăng rất nhanh. Nếu năm 2015, Việt Nam chỉ nhập cảng 5,2 triệu tấn than thì sang năm 2016, lượng than nhập cảng đã tăng hơn gấp đôi (12 triệu tấn). Bởi giá than trên thị trường thế giới tăng gấp đôi, Việt Nam phải chi 1,27 tỉ USD/năm cho than.
Vì Việt Nam phát triển hệ thống nhà máy nhiệt điện dùng than nên Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, đến 2021, Việt Nam cần nhập cảng tới 35 triệu tấn than/năm. Nếu giá than trên thị trường thế giới “ổn định” ở mức như hiện nay thì thời điểm đó Việt Nam sẽ phải chi tới 3,5 tỉ USD/năm để nhập cảng than.
Giống nhA cảnh báo nhà máy nhiệt điện dùng than nhưng có lẽ cảnh báo này vô hiệu hóa. Đầu thập niên 2010, Việt Nam chỉ có chừng một chục nhà máy nhiệt điện dùng than. Vào thời điểm mà nhiều quốc gia quyết định loại bỏ các nhà máy phát điện bằng cách đốt than bởi đã có những bằng chứng rất rõ ràng cho thấy chúng là tác nhân gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, khiến sức khỏe của hàng triệu người cư trú gần các nhà máy này suy giảm không thể hồi phục thì Việt Nam phê duyệt “Quy hoạch điện VII” (kế hoạch phát triển nguồn điện tại Việt Nam đến năm 2030): Xây dựng thêm hàng loạt nhà máy nhiệt điện dùng than để đến năm 2020, các nhà máy phát điện bằng than sẽ chiếm 46,8% cơ cấu năng lượng của Việt Nam. Tới năm 2030, nâng tỷ lệ này lên thành 56,4%.
“Quy hoạch điện VII” đã làm nhiều tổ chức, chuyên gia cả trong lẫn ngoài Việt Nam kinh ngạc và ái ngại. Hồi tháng 9 năm 2015, nhóm mô hình hóa học khí quyển thuộc Đại học Harvard từng công bố kết quả nghiên cứu của về “các tác động tới sức khỏe do gia tăng phát thải từ than” ở Đông Nam Á và Việt Nam. Theo đó, hàng chục ngàn người Việt sẽ chết dần, chết mòn vì nhiệt điện dùng than. Cũng năm đó, tại hội thảo về “than và nhiệt điện dùng than” do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, GreenID loan báo, mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 4.300 người Việt thiệt mạng do sức khỏe suy giảm, bởi tình trạng ô nhiễm từ nhiệt điện dùng than. Nếu Việt Nam tiếp tục cho phép đầu tư – vận hành các nhà máy nhiệt điện dùng than theo “Quy hoạch điện VII” thì số người thiệt mạng sẽ tăng lên thành 25.000 người/năm.
GreenID tính toán, quá trình đốt than để tạo điện sẽ thải vào không khí 15 triệu tấn tro, một lượng lớn các chất nguy hiểm (lưu huỳnh dioxit – SO2, oxit nitơ – NOx, carbon dioxit – CO2, thủy ngân, thạch tín,…). Những chất này sẽ phá hủy hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, tăng nguy cơ bị ung thư phổi, đột qụi, mắc các bệnh về tim mạch, bệnh mãn tính hoặc bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp… Chưa kể các loại khí sunfat và nitrat còn gây ra mưa axit, hủy hoại những dòng suối, những cánh rừng.
Gần đây, một tổ chức khác – Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE), cho biết, mỗi 3,5 phút, một nhà máy phát điện bằng than có công suất 500 MW sẽ hút từ biển lượng nước khoảng 2.500 khối để làm mát hệ thống. Sau đó nước sẽ được xả lại hồ, sông, biển với nhiệt độ cao hơn ban đầu từ 8 độ C đến 13 độ C. Đó là lý do tất cả các sinh vật biển: tảo, san hô, tôm, cá,… bị hủy diệt.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/kinh-doanh/

8 COMMENTS

  1. Bọn tàu nó tính rất xa, khi Vn còn dư than và thiếu $ cùng với luật lệ lỏng lẻo thì hàng chục năm trời, thời kỳ ông Dũng, Mạnh ấy các công ty nhà nước và tư nhân ra sức khai thác than đủ mọi loại bán sang cho nó, làm ra đc bao nhiêu nó mua hết…
    Vài năm sau nó cho mượn vay tiền và tài trợ cho các dự án nhiệt điện của Vn và chạy bằng than Vn nhưng hỡi ôi than giờ không đủ và chất lượng kém hơn xưa, công nghệ thì chỉ chạy bằng than tốt mới hiệu quả nên bây giờ nó bán lại cho bao nhiêu cũng phải mua nên mới có chuyện than nhập đắt hơn than xuất mà vẫn phải mua là vậy!

  2. Dẫu biết độc hại nhưng người ngoài ngành sao mà biết được! Nói cho adm biết năng lượng mới 50GW một năm chưa bằng 4 ngày một tổ máy 600MW phát ra điện! Nhà máy 2 tổ máy 600MW thì chưa được 2 ngày nó phát điện nhé. Cứ như đầu tư năng lượng mới như adm nói thì khắp cả việt nam chỗ nào cũng phải có nhà máy năng lượng mới mới cấp đủ điện cho Việt Nam dùng!!!

  3. Ngoài hủy hoại môi trường không khí TQ ngày đêm chuyển hoa quả tẩm độc thuốc tân dược kém chất lượng hóa chất tăng trưởng trong chăn nuôi.. thuốc bảo vệ thực vật độc vượt quá tiêu chuẩn đồ chơi có hóa chất độc hại quà ăn vặt bán cho học sinh ở cổng trường học hóa chất độc hại tẩm vào hoa quả để bảo quản.. v v.. VN ĐANG BỊ TQ ĐẦU ĐỘC.. NHIỀU TRƯỜNG HỢP VÔ SINH HOẶC SINH RA TRẺ TỰ KỶ… DÂN VN SẮP BỊ DIỆT VONG … (NHƯNG HIỆN NAY DÂN VN ĐANG BI THÔI MIÊN NÊN NGU HẾT RỒI..)

  4. Nếu nói nhập than TQ để chạy nhiệt điện chỗ nào ko biết ?còn nhà máy nhiệt điện chỗ tôi có 3 cái , TQ ,Mỹ ,Hàn liên doanh với VN một cái .Tất cả than của 3 nhà máy này đều lấy than VN hết .Nhà máy nhiệt điện TQ là cty tôi cấp ,còn 2 cái kia là cty mông dương ,khe chàm …cấp ,do than cấp cho nhiệt điện ko cần than đẹp lên nguồn hơi nhiều (cám5 ,cám 6 ) .lên add xem lại tin này có đúng ko ?Còn về công nghệ thì đúng ,nhà máy nhiệt.điện.TQ đầu tư chạy thì thôi rồi sự cố liên tục ,tiếng ồn cực đáng sợ ,khói nhiều lúc đen sì ,nói chung là ghê sợ .Còn nhiệt diện Mỹ đầu tư và làm chủ thì trái ngược hẳn ,tôi vào đó mặt bằng thì sạch sẽ lắm ,không một tiếng ồn ,cột khói nhìn chẳng thấy khói đâu ,chỉ một từ là TUYỆT . Còn nhà máy anh Hàn liên doanh VN thấy cũng bất cập lắm .đúng là công trình nào có người TQ hay người VN dính vào đều có vấn đề .Nói kết lại.các cong trình trọng điểm hay lớn nào đừng cho anh TQ dính vào .

  5. đầu độc cho chết mẹ nó hết dân ngu hen việt nam đi .để người tinh khôn trung quốc sang việt nam sinh sống

  6. thật là vô lý , quá là phi lý. đơn thuần để hiểu bởi vì những nhà máy này đều đều có cổ phần của mấy ông lớn…..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here