Thuốc Ameflu Day Time điều trị bệnh gì? Công dụng và liều dùng thuốc

0
39

Thuốc Ameflu Day Time được biết đến trong việc điều trị các triệu chứng cảm cúm hiệu quả. Liệu thuốc Ameflu có đem lại hiệu quả tốt như thế? Và giá thuốc Ameflu Day time trên thị trường có giá bao nhiêu? Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm qua bài viết ngay dưới đây

Thành phần và tác dụng

Thuốc Ameflu là thuốc gì? Thuốc Ameflu Day Time có công dụng làm giảm các triệu chứng trong cảm lạnh và cảm cúm bao gồm các tình trạng sốt, các cơn đau, nhức đầu, ho, đau họng, sung huyết mũi (nghẹt mũi).

Thuốc Ameflu Day Time điều trị cảm cúm
Thuốc Ameflu Day Time điều trị cảm cúm

Bên cạnh đó thuốc còn được dùng trong  việc làm loãng đờm (chất nhầy) và làm loãng dịch tiết phế quản giúp dễ ho hơn.

Thành phần có trong thuốc:

 • Hoạt chất: Acetaminophen 500mg, Guaifenesin 200mg, Phenylephrin HCl 10mg, Dextromethorphan HBr 15mg.
 • Tá dược: tinh bột ngô, tinh bột tiền hồ hóa, povidon K30, natri starch glycolat, silic oxyd dạng keo khan, magnesi stearat, talc, acid citric khan, opadry AMB yellow.

Thuốc Ameflu có buồn ngủ không?

Đây là thuốc trị cảm cúm, giảm đau, hạ sốt thông thường và không gây buồn ngủ.

Chống chỉ định sử dụng

Thuốc chống chỉ định sử dụng ở một số trường hợp sau:

 • Bệnh nhân được biết quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân có bệnh mạch vành và cao huyết áp nặng.
 • Bệnh nhân đang dùng các thuốc IMAO.
 • Người thiếu hụt G6DP.
 • Bệnh nhân bị suy gan nặng.
 • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cách dùng và liều dùng

 • Người lớn và trẻ em > 12 tuổi (> 30kg): Uống 1 viên/lần, lặp lại mỗi 6 giờ nếu cần. Liều tối đa không quá 6 viên/ngày.
 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi (> 15 kg): Uống 1⁄2 viên/lần, lặp lại mỗi 6 giờ nếu cần. Liều tối đa không quá 3 viên/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Ameflu

Thuốc có thế gây ra một số tác dụng phụ không muốn liên quan đến dị ứng như: phát ban da, ban đỏ, mày đay, giảm tiểu cầu, suy gan.

Một số tác dụng phụ khác có thể xảy: bồn chồn, mất ngủ, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích ứng dạ dày, run rẩy, người yếu mệt, ảo giác và khó thở.

Tương tác thuốc

Trước khi sử dụng thuốc Ameflu bệnh nhân cần thông báo đến bác sĩ điều trị về các loại thuốc mình đang sử dụng nhằm tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra:

 • Không dùng thuốc này nếu bạn đang dùng các thuốc ức chế men monoaminoxydase (IMAO) hoặc trong vòng 2 tuần sau khi ngưng dùng các thuốc IMAO.
 • Tránh các thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin), isoniazid có thể làm tăng độc tính của Acetaminophen trên gan.
 • Dùng đồng thời phenylephrin với các amin có tác dụng giống thần kinh giao cảm có thể làm gia tăng các tác dụng không mong muốn về tim mạch.
 • Phenylephrin có trong thuốc làm giảm hiệu lực của các thuốc chẹn beta và các thuốc chống tăng huyết áp (bao gồm debrisoquin, guanethidin, reserpin, methyldopa).
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptylin, imipramin): Có thể làm tăng các tác dụng không mong muốn về tim mạch.
 • Dùng đồng thời với alcaloid nấm cựa gà (ergotamin và methylsergid): Làm tăng ngộ độc nấm cựa gà.
 • Dùng đồng thời với digoxin: Làm tăng rủi ro nhịp đập tim không bình thường hoặc đau tim.
 • Dùng đồng thời với atropin sẽ phong bế tác dụng chậm nhịp tim phản xạ do phenylephrin gây ra.

Giá thuốc Ameflu Day Time bao nhiêu?

Hiện thuốc Ameflu trị cảm cúm hiện có giá giao động khoảng 86.000 đ/hộp. Bạn có thể mua thuốc tại Nhà thuốc An Tâm.

Thông tin dược lý

Dược lực học

Acetaminophen là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, có tác dụng giảm đau bằng cách ngăn chặn sự phát sinh xung động gây đau ở ngoại vi. Thuốc có tác dụng hạ sốt bằng cách ức chế trung khu điều nhiệt vùng dưới đồi.

Guaifenesin là một thuốc long đờm, có tác động thúc đẩy hoặc làm dễ dàng sự loại bỏ các chất bài tiết từ đường hô hấp.

Phenylephrin hydrochlorid là thuốc giống thần kinh giao cảm có tác dụng trực tiếp lên các thụ thể alpha1 adrenergic, gây co mạch, giảm sung huyết mũi và xoang.

Dextromethorphan hydrobromid là thuốc giảm ho, tác dụng lên trung tâm ho ở hành tủy. Thuốc không có tác dụng giảm đau và ít tác dụng an thần.

Dược động học

Acetaminophen được hấp thu nhanh từ đường tiêu hóa với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được đạt được khoảng 30-60 phút sau khi uống. Acetaminophen được phân bố trong hầu hết trong các mô của cơ thể.

Acetaminophen qua nhau thai và hiện diện trong sữa mẹ. Gắn kết với protein huyết tương không đáng kể với nồng độ điều trị thông thường nhưng gắn kết sẽ tăng khi nồng độ tăng. Thời gian bán hủy của Acetaminophen thay đổi từ khoảng 1 đến 3 giờ.

Acetaminophen được chuyển hóa chủ yếu ở gan và bài tiết trong nước tiểu chủ yếu dưới dạng liên hợp glucuronid (60-80%) và liên hợp sulphat (20-30%). Dưới 5% được bài tiết dưới dạng Acetaminophen không đổi. Một phần nhỏ (dưới 4%) được chuyển hóa thông qua hệ thống cytochrom P450.

Guaifenesin được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Thuốc được chuyển hóa và sau đó được thải trừ qua nước tiểu.

Phenylephrin hydrochlorid được hấp thu bất thường qua đường tiêu hóa và trải qua quá trình chuyển hóa giai đoạn đầu ở ruột và gan nhờ enzym monoamine oxidase. Phenylephrin được thải trừ gần như hoàn toàn qua nước tiểu.

Dextromethorphan hydrobromid được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thuốc có tác dụng trong vòng 15 – 30 phút sau khi uống, kéo dài khoảng 6-8 giờ. Thuốc được chuyển hóa ở gan và bài xuất qua nước tiểu dưới dạng không đổi và các chất chuyển hóa demethyl bao gồm dextrophan, mà cũng có tác dụng giảm ho.

Bên trên là các thông tin Thuốc Ameflu Day Time điều trị cảm cúm và giá thuốc. Mọi thắc mắc về bệnh Quý đọc giả có thể truy cập đến Nhà thuốc An Tâm để được tư vấn và giải đáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here