Tạo boot cho ổ cứng HDD và ổ cứng di động (HDD box)

2
41Trong video này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo boot cho ổ cứng HDD đang chạy Windows và ổ cứng gắn ngoài chỉ qua vài nhấp chuột.

Tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn khôi phục bootloader cho Windows trong trường hợp bạn không muốn tiếp tục sử dụng menu Grub2 của AIO Boot.

Ở đây mình sẽ sử dụng VirtualBox để có thể quay lại Video.

Thông tin về máy ảo mà mình sẽ sử dụng như sau:
– Ổ cứng kiểu MBR và boot Legacy
– Có một hoặc nhiều hơn một phân vùng.

Sau đây là các bước để tạo boot cho ổ cứng HDD đang chạy Windows, Hdd box, ổ cứng gắn ngoài, ổ cứng di động và kể cả USB:

1. Tải về AIOBoot.7z và giải nén vào phân vùng mà bạn muốn lưu và cài đặt boot. Bạn nên tạo riêng 1 phân vùng định dạng NTFS để tiện quản lý. Nếu bạn muốn tạo một phân vùng mới, bạn có thể sử dụng Disk Management hoặc bất kỳ một công cụ hỗ trợ tạo phân vùng.
2. Chạy MakeBoot.exe để cài đặt Grub2 và Syslinux vào ổ cứng.
3. Khởi động lại máy để kiểm tra. Nếu máy tính khởi động vào màn hình có menu Grub2 của AIO Boot thì bạn đã thành công.

Lưu ý: nếu bạn sử dụng phân vùng FAT32 trên một ổ cứng đã cài đặt Windows, thì có thể bạn sẽ không boot vào được WinPE (bootmgr).

Sau khi tạo boot cho ổ cứng HDD, bạn sẽ boot vào menu Grub2 của AIO Boot, và từ đó bạn có thể boot sang các hệ điều hành khác đang cài trên ổ cứng như Windows, Linux, FreeBSD, Mac OS X, Android-x86 và Remix OS…

———————————————————————————————————–

Nếu bạn không muốn boot vào menu Grub2 của AIO Boot, bạn có thể khôi phục lại bootloader của Windows.

Để khôi phục bootloader của Windows, bạn cần phải boot vào Windows đang sử dụng, WinPE hoặc Microsoft Diagnostics and Recovery Toolset và thực hiện các bước sau:
1. Mở Command Prompt bằng quyền Admin.
2. Chạy lệnh sau:
Đối với Windows 7/8.1/10 hoặc Vista: “bootrec /fixmbr”
Đối với Windows XP: chưa có điều kiện test, nhưng bạn có thể tim hướng dẫn vào Recovery Console và sử dụng lệnh “fixmbr”

Hoặc bạn có thể khôi phục bootloader cho Windows bằng các công cụ hỗ trợ khác như: EaseUS Partition Master, MiniTool Partition Wizard…

Sau khi đã boot được vào Windows, bạn chỉ cần xóa các tập tin của AIO Boot và phân vùng của nó nếu có.

Nguồn:https://dantrionline.com.vn/


https://danhnhan.vn/cong-nghe

2 COMMENTS

  1. Đm làm video thì chịu khó mua cái míc mà nói. ai có thời gian công sức đâu ngồi đọc từng chữ bố đọc. Nghe âm thanh t còn k chịu con muốn tạo sơ đồ cho ngắn gọn nữa. Rút kinh nghiệm nhé. T gặp trường hợp này nhiều rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here