Uống nước kiềm có tốt cho thận không?

0
7

Trong những năm gần đây, nước kiềm đã được quảng bá như một lựa chọn để thúc đẩy và duy trì sức khỏe tốt ở người. Tham khảo bài viết Nước kiềm có tốt cho thận có tốt không? để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Nước kiềm có tốt cho thận có tốt không?

Thận thực hiện một số chức năng trong cơ thể. Chức năng phổ biến nhất mà chúng ta biết đến là thanh lọc máu và loại bỏ độc tố cũng như lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu.

Tuy nhiên, một chức năng ít được biết đến nhưng không kém phần quan trọng là duy trì cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Khi bệnh thận bắt đầu, sẽ có sự tích tụ axit trong cơ thể. Điều này gây ra yếu cơ và lãng phí, đồng thời dẫn đến suy giảm chức năng thận nhanh hơn.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Một trong những phương pháp điều trị đã được thiết lập mà chúng ta có thể làm chậm bệnh thận và kéo dài tuổi thọ của thận là sử dụng chất bổ sung natri bicacbonat hay thường được gọi là muối nở.

Có những thử nghiệm nghiên cứu được tiến hành tốt đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng nếu bạn cung cấp một lượng nhỏ natri bicacbonat cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, nó sẽ cải thiện chức năng thận và kéo dài tuổi thọ của thận.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính theo chế độ ăn chay, chức năng thận sẽ kéo dài lâu hơn và tình trạng suy giảm chức năng thận sẽ chậm lại so với bệnh nhân không ăn chay. Lý do chính là chế độ ăn chay có tính chất kiềm trong khi chế độ ăn không chay tạo ra nhiều axit hơn.

Nước kiềm là gì?

Nước kiềm có nghĩa là trung hòa nồng độ axit trong cơ thể, điều mà nước bình thường không thể làm được. Nước kiềm là nước đã bị ion hóa, có nghĩa là độ pH của nước đã được nâng lên.

Nước có độ pH khoảng 8 hoặc 9 và độ pH của nước máy bình thường là 7 là trung tính. Nước kiềm được cho là giúp ích cho những người có lượng axit dư thừa vì nó trung hòa axit trong cơ thể do tính chất kiềm của nó.

Nước kiềm có tốt cho thận không?

Trong những năm gần đây, nước kiềm đã được quảng bá như một lựa chọn để thúc đẩy và duy trì sức khỏe tốt ở người. Nước kiềm có thể tốt cho thận của bạn vì nó làm tăng độ pH của nước tiểu, làm giảm lượng axit mà thận của bạn phải bài tiết theo cách tương tự như natri bicacbonat.

Tuy nhiên, cho đến nay, không có nghiên cứu tốt về con người về việc sử dụng nước kiềm ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Có một vài nghiên cứu trên động vật, ở chó, nơi nước kiềm đã được sử dụng trong chạy thận nhân tạo. Những động vật này đã được chứng minh là có khả năng bảo tồn axit-bazơ tốt hơn so với nhóm đối chứng sử dụng nước bình thường.

Cần có những thử nghiệm khoa học về việc sử dụng nước kiềm ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính để biết chính xác lượng nước cần được cung cấp để điều chỉnh tình trạng nhiễm toan hiện diện ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận mãn tính.

Ngoài ra, những bệnh nhân như vậy nên được theo dõi bởi các chuyên gia vì PH kiềm quá mức có thể gây rối loạn điện giải. Do đó, hiện nay thiếu dữ liệu khoa học để khuyến nghị sử dụng nước kiềm thường xuyên ở bệnh nhân mắc bệnh thận và cần có nhiều nghiên cứu khoa học hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here