Những ưu điểm vượt trội của pin LFP trên xe máy điện VinFast

0
23

Với những dòng sản phẩm xe máy điện thế hệ mới, VinFast không lựa chọn những loại pin hiếm như lithium-ion mà chuyển qua dùng pin LFP tự nghiên cứu và phát triển với những ưu điểm vượt trội như tuổi thọ cao, hoạt động an toàn và thân thiện với môi trường.

Dấu ấn mới đột phá đi trước thị trường

Là nhà tiên phong mở đầu ứng dụng các công nghệ hiện đại, luôn đi trước một bước so với các hãng xe khác khi họ còn đang cân nhắc thì VinFast đã trang bị cho 5 mẫu xe máy điện thế hệ mới gồm Evo 200, Feliz S, Klara S 2022, Vento S và Theon S. 

Pin thế hệ mới LFP giúp tăng khả năng vận hành của xe lên đến gần 200km sau một lần sạc thay vì chỉ 120km như sử dụng pin lithium trước đây.  Bên cạnh đó vì sử dụng pin LFP nên cách bố trí pin cũng được chuyển xuống dưới gầm mang đến trải nghiệm vận hành đầm chắc hơn và cũng giúp mở rộng không gian cốp xe lên đáng kể. Đặc biệt với khả năng sạc nhanh hơn pin LFP giúp rút ngắn thời gian sạc xuống còn khoảng 6 giờ và so với loại pin lithium cũ thì tuổi thọ cũng cao hơn.

Khả năng sạc nhanh hơn pin LFP giúp rút ngắn thời gian sạc xuống còn khoảng 6 giờ (Nguồn: dantri.com)
Khả năng sạc nhanh hơn pin LFP giúp rút ngắn thời gian sạc xuống còn khoảng 6 giờ (Nguồn: dantri.com)

Để đẩy mạnh việc nâng cấp phát triển pin có thêm khả năng sạc siêu nhanh, 100% thể rắn hay công nghệ về nguyên vật liệu mới, nhà sản xuất VinFast cũng đang tiến hành hợp tác cùng các đối tác lớn có uy tín để chủ động hơn trong việc ứng dụng loại nguyên liệu mới trong các sản phẩm của mình, từng bước làm chủ hoàn toàn công nghệ để kế hoạch vươn ra quốc tế bằng việc xây dựng nhà máy tại Mỹ và châu Âu được thuận lợi.

Nhiều ưu điểm dù là sản phẩm mới

Với những dòng pin thuần điện hiện nay thường sử dụng lithium-ion nhưng VinFast đã lựa chọn loại pin LFP không sử dụng các kim loại hiếm như niken, mangan, coban… nhờ những ưu điểm nổi trội có thể kể đến như:

Pin LFP trên xe máy điện VinFast có tuổi thọ cao và khả năng ổn định nhiệt rất tốt, bởi vì theo công bố của VinFast pin LFP không bị hao mòn sau quá trình sử dụng lâu dài, dù sau khoảng 2.000 lần sạc/xả vẫn có khả năng tiếp nhận tới 70% dung lượng. Thêm vào đó điện áp cấp từ pin ít bị thay đổi theo dung lượng nên khi dung lượng pin xuống thấp sẽ không bị giới hạn tốc độ. Đặc biệt với thời tiết nhiệt đới của Việt Nam có mùa hè nắng nóng cũng không ảnh hưởng đến pin bởi pin có nhiệt độ hoạt động lên tới khoảng 70 độ C.

Pin LFP có tuổi thọ cao và khả năng ổn định (Nguồn: vietnamnet.vn)
Pin LFP có tuổi thọ cao và khả năng ổn định (Nguồn: vietnamnet.vn)

Một thực trạng hiện nay làm đau đầu các nhà sản xuất là lo ngại tình trạng rác thải ô nhiễm môi trường từ các loại pin. Chính vì vậy một ưu điểm thứ hai của dòng pin LFP không thể không nhắc đến là khả năng an toàn và thân thiện với môi trường. Với thành phần hóa chất chính là LiFePo4 có đặc tính rất bền và rất khó bị đốt cháy ở nhiệt độ cao nên sẽ giúp pin LFP hoạt động luôn bền bỉ kể cả trong những giai đoạn tỏa nhiều nhiệt khi sạc. Để tạo nên LFP chủ yếu chỉ là những vật liệu gồm sắt, than chì, phốt-phát nên giảm tác động tới môi trường và có thể tái chế được. Chính vì thế có thể nói LFP là loại pin lithium-ion thân thiện nhất với môi trường hiện nay.

Một ưu điểm nữa không thể thiếu là về chi phí sản xuất. Dù công suất và khả năng vận hành tương đối cao nhưng chi phí sản xuất của LFP thì hoàn toàn ngược lại. Thậm chí khi so với các loại pin lithium-ion khác như NMC hay NCA thì ưu điểm này vẫn không thay đổi. Thực chất giá thành LFP rẻ hơn các loại pin khác đơn giản là do LFP dùng những nguyên liệu phổ biến như sắt hay than chì mà không phải phụ thuộc vào các nguyên liệu khan hiếm như coban và niken.

Chính vì những đặc tính ưu việt vượt trội hơn những dòng pin thông thường mà LFP đang được thị trường cực kỳ quan tâm, các ông lớn của ngành xe trên thế giới cũng đang rục rịch chuyển hướng sử dụng loại pin này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here