Mạng xã hội đúng hơn bất cứ ai nhận ra

0
276

Bộ phim của đạo diễn David Fincher không nhất thiết phải chính xác về mặt lịch sử, nhưng những bài học về quyền riêng tư và quyền lực của ông vẫn còn đúng gần 10 năm sau.

Năm 2010, Facebook đã có một năm khá tốt. Điều đó thật tốt vì trang web này vẫn đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng người dùng lớn và nó đã chứng kiến ​​mức định giá của nó lên tới 23 tỷ đô la. … Không phải cái gì cũng lên xuống thất thường nhưng cũng không phải cái gì cũng xấu.

This image may contain Electronics Computer Pc Human Person Laptop and Sitting

Sau đó, ngày 1/10, mạng xã hội ra mắt. Đó là bong bóng không thường xuyên, phiên bản dài hai giờ của câu chuyện nguồn gốc của Facebook, và tất cả các giao lộ kép và các vụ kiện sau đó. Các nhà phê bình và khán giả yêu mến anh ấy (bộ phim đã giành được ba giải Oscar), anh ấy đã bắt đầu sự nghiệp của Trent Reznor và Atticus Ross với tư cách là nhà soạn phim, và anh ấy đã vẽ một bức tranh không mấy tâng bốc về người đồng sáng lập Mark Zuckerberg (do Jesse Eisenberg thủ vai). Như các bảng quảng cáo xâm nhập đã gợi ý vào thời điểm đó, mô tả mặt tối của việc thành lập mạng xã hội yêu thích mới của mẹ bạn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Đúng rồi? Có lẽ? Vào thời điểm đó, Zuckerberg gọi nó là hư cấu (và sau đó là “cú sốc”) và đội ngũ PR của công ty đã thực hiện một số biện pháp đối phó trước khi phát hành mà không hề công kích chính bộ phim. Nó dựa trên những tin tức có thật và các vụ kiện của tòa án, vì vậy không phải như thể đạo diễn David Fincher và nhà biên kịch Aaron Sorkin đã làm nên chuyện. Nhưng rõ ràng là đã có những khởi sắc đáng kinh ngạc, điều ít nhất là thực tế là không ai thực sự nói theo cách Sorkin viết. Thay vào đó, Mạng xã hội, giống như nhiều bộ phim trong số này, là sự kết hợp của sự thật, hư cấu đan xen từ thực tế.

Bây giờ, gần mười năm sau và 15 năm trong cuộc đời của Facebook, tôi nghĩ rằng tôi đã nhận ra một điều: Mạng xã hội đã đúng. Không nhất thiết phải chính xác về mặt lịch sử – chỉ những người có mặt trong phòng mới biết những sự thật này, nhưng về thông điệp của anh ấy: các vấn đề về quyền riêng tư (cho dù chụp ảnh từ trang web xã hội hay cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng), giao tiếp đi kèm với hậu quả, sự bùng nổ công nghệ đã mang lại rất nhiều sức mạnh cho những người chưa bao giờ chạm vào nó trước đây.

Nhưng hơn bất kỳ chủ đề bao quát nào khi nhắc về mạng xã hội, tôi luôn nghĩ đến Erica Albright (Rooney Mara), một phụ nữ (hư cấu) mà Zuckerberg gọi là “chó cái” trên LiveJournal của anh ấy, và sau đó tình cờ đến một nhà hàng vài tháng sau khi họ thối rữa. “Internet không được viết bằng bút chì, Mark,” cô nói khi nhắc về trẻ vị thành niên. “Nó được viết bằng mực.” Vào năm 2010, nó dường như là một đòn roi đối với chủ nghĩa thông minh của Sorkin. Hôm nay, giữa Cambridge Analytica và tin tức giả mạo, và thực tế là Facebook đang khiến ngay cả những người được bổ nhiệm của Trump gặp rắc rối, điều đó cảm thấy kỳ lạ là tiên tri. Câu thần chú “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” có thể đã cảm thấy thú vị trong những ngày đầu của Facebook, nhưng khi công ty có nhiều quyền lực hơn, các vấn đề trở nên lớn hơn và không phải tất cả chúng đều có thể được giải quyết bằng nhiều mã hơn. Facebook không thể xóa những gì nó không thể khôi phục. Những sai lầm của họ đã được ghi lại.

(#video: https://www.youtube.com/embed/lB95KLmpLR4

Mạng xã hội là một thứ gì đó có vai trò giải mã cho dư luận về Facebook tại bất kỳ thời điểm nào. Xem nó vào năm 2010 và nó có thể cảm thấy đen tối hơn nhiều so với bất cứ điều gì liên quan đến công ty mà nó nên có. Xem nó hôm nay, có vẻ như công ty đã tắt đèn. Trong một bài luận cho The Verge chỉ hai năm trước, Caitlin Tiffany đã chỉ ra những tham vọng chính trị và sự tầm thường của Zuckerberg về sự kết nối (và không đổ lỗi cho hậu quả của nó) và kết luận rằng “việc xem mạng xã hội vào năm 2017 cũng rất kỳ lạ, mất phương hướng, bất chấp. và đầy những tiếng cười vô tình … nó giống như một di tích, một bộ phim ngây thơ với những lời chỉ trích kỳ quặc, bóng bẩy về Mark Zuckerberg và sự sáng tạo của anh ấy. ”

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

Cuối năm ngoái, Jim Rutenberg, viết cho The New York Times, đã thẳng thừng tuyên bố: “Bộ phim trên Facebook cho chúng ta biết những gì chúng ta cần biết về Mark Zuckerberg.” Thảo luận về vai trò tiềm năng của Facebook trong việc làm sai lệch cuộc bầu cử Nga ở Hoa Kỳ và sự hỗn loạn ở Myanmar, Rutenberg nói: “Bộ phim, miêu tả một ông trùm công nghệ đầy tham vọng, quan tâm đến việc phát triển sáng tạo của mình hơn là một người có thể bị tổn hại bởi nó, đã đứng trước thử thách của thời gian. … Xem câu chuyện nguồn gốc diễn ra từ một chỗ ngồi ở sân vận động tám năm trước, tôi nghĩ rằng tôi đang nhìn thấy một loạt các bài học khó khăn rút ra khi một callow 19 tuổi trưởng thành. Phát trực tuyến nó vào năm 2018, tôi thấy một điều gì đó khác biệt: sự khởi đầu của một mô hình đã trở nên quá quen thuộc. ”

Nói một cách đơn giản, bộ phim là Hòn đá Rosetta. Nếu bạn muốn dịch cảm nhận của bạn hoặc bất kỳ ai khác về Facebook, hãy bật mạng xã hội và dòng thời gian phản ứng.

Giống như nhiều tiểu thuyết hay, phim của Fincher và Sorkin không, hoặc ít nhất là không bị cũ kỹ. Bây giờ nó có vẻ hơi ngây thơ, nhưng những bài học rút ra đều giống nhau. Điều này nói lên rất nhiều về tình trạng của thế giới lúc đó; nó nói rất nhiều về tình trạng của thế giới bây giờ. Điều này một phần là do các nhà làm phim đã xây dựng Mạng xã hội như một huyền thoại sáng tạo đương đại, Hành trình của anh hùng 2.0, và những câu chuyện này vượt thời gian. Về mặt đó, đây sẽ luôn là một bộ phim Citizen Kane hay cho một loại hình truyền thông khác. (Những người mê phim, tôi sẽ gặp bạn ở phần bình luận bên dưới.) Hơn nữa, những câu chuyện “cần ma quỷ” này, khi luật sư do Rashida Jones đóng vai chính Zuckerberg chỉ vào bức tường thứ tư nhỏ để phá vỡ. Trong phim này, việc bạn có đồng ý CEO Facebook là nhân vật phản diện hay không phần lớn phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về CEO Facebook, chó cái.

Tất nhiên, điều này chỉ ra một sự thật khác về Facebook: Anh ấy sẽ luôn bị gán ghép với Mark Zuckerberg. Với tư cách là công chúng của trang web, ừm, một người, dư luận về nó thường được phản ánh trong dư luận về công ty, và ngược lại. Khi các vấn đề của Facebook ngày càng phát triển trong những năm gần đây, thì tệ nạn này chính là nguyên nhân gây ra gánh nặng. Anh ấy là người nên gây ấn tượng tốt trước Quốc hội, người nhận được bản phác thảo được viết trên Saturday Night Live, người mà các nhà đầu tư muốn loại bỏ khỏi vị trí chủ tịch trong thời điểm hỗn loạn. Tuy nhiên, mọi người không biết nhiều về cá nhân Zuckerberg, không hẳn vậy. “Giống như chính Facebook,” Scott Brown viết trong một bài báo trên mạng xã hội cho WIRED, “Công chúng khó đọc của Zuck là nội dung hấp dẫn của một nền tảng miễn phí, một mật mã mà những bộ óc tham lam không thể không lấp đầy những sở thích và nỗi ám ảnh của chính họ.” Sorkin và Fincher đã xây dựng điều này bằng cách đưa ra tư cách CEO nhưng để ngỏ cho việc diễn giải.

Trước khi phát hành vào năm 2010, Mạng xã hội đã được giới thiệu với thế giới trong đoạn giới thiệu mang tính biểu tượng hiện nay, trong đó có hình ảnh bìa kỳ quái lạ thường của Radiohead về “Creep” của dàn hợp xướng nữ người Bỉ Scala và Kolacny Brothers. Đó là một cảnh siêu cắt và lồng tiếng từ bộ phim với câu cửa miệng của bộ phim, “Bạn sẽ không có tới 500 triệu bạn bè nếu không gây ra một vài kẻ thù.” (500MillionFriends.com hiện đang được rao bán, BTW và Facebook hiện có rất nhiều người dùng hơn thế.) Vào thời điểm đó, có một quan sát ấn tượng về các mối quan hệ bị hy sinh trong việc chấp nhận trang web xây dựng mối quan hệ. Tuy nhiên, điều quan trọng trong năm 2019 là hiểu được sức mạnh mà ông đã tạo ra cho người sáng lập của mình trong văn bản: “Tôi không quan tâm nếu nó gây tổn hại, tôi muốn có quyền kiểm soát.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here