Làm Sợi Cao Lầu Không Nước Tro – Homemade Alkaline Rice Noodles

30
35Cao Lầu, còn gọi là Cao Lâu, món đặc biệt ở Faifo Hội An. Nghe kể là phải xài nước giếng Lễ, nước tro lấy từ tro của cây ở Cù Lao Chàm. Trên internet chưa có công thức làm sợi này. Công thức này không xài nước tro, mà xài baking soda nướng. Mì Tàu, mì Ramen, mì trứng hoành thánh,…đều xài alkaline, nhưng xài bột mì, có gluten. Sợi Cao Lầu của chúng ta làm từ gạo non gluten. Làm sao chế biến ra đây. Khi tôi tìm ra và làm thành công, rưng rưng nước mắt nghĩ đến công khó khăn của những người đã giữ lại món Cao Lầu này. Tôi xin chia sẻ cách làm cho những ai muốn thưởng thức lại món đặc biệt của Hội An mà không mua đươc sợi Cao Lầu.

Công thức – Recipe:
Nguyên liệu – Ingredients
– Gạo – 1.5 cup = 300g Rice
– Muối – 1/4 Sea salt
– Dầu ăn – 1tsp Cooking oil
– Baked Soda – 1/4 tsp Soda Ash
How to bake baking soda: Nướng baking soda:

-Gạo rửa, ngâm cho lên men, xay.
-Lọc bỏ nước lấy bột ướt còn khoảng 570g
-Làm chín bột ướt bằng hấp hơi hay khuấy trong nồi không dính (nếu xài instant pot thì saute, slow cook or warm)
Bộ khuôn chữ nhật và tron:

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/kinh-doanh/

30 COMMENTS

 1. Please try baking powder with out acidify your dough :} (reduce the acidify the rice?). let your viewer know how this coming out. Thank you.

 2. Mặc dù cả hai sản phẩm đều có vẻ giống nhau, nhưng chắc chắn chúng không giống nhau. Baking soda là sodium bicarbonate, cần một axit và chất lỏng để được kích hoạt và giúp đồ nướng tăng lên. Ngược lại, bột nở bao gồm sodium bicarbonate, cũng như một loại axit. Nó chỉ cần một chất lỏng để được kích hoạt.

 3. While both products appear similar, they're certainly not the same. Baking soda is sodium bicarbonate, which requires an acid and a liquid to become activated and help baked goods rise. Conversely, baking powder includes sodium bicarbonate, as well as an acid. It only needs a liquid to become activated.

 4. Chi oi ! Cam on chi da chia se kind nghiem rat ti mi va Cuc kho qua moi duoc duoc Thuc an ngon. Dung quan tam nhung loi binh luan Vo van . Cam on voi su chia se .chuc suck khoe.

 5. Cám ơn chị Thuy, công trình nghiên cứu của chị đáng được hoan nghênh, chỉ có những người xa xứ như chúng ta mới bỏ công mày mò làm những món này để gợi nhớ quê hương, những người ở VN họ sẽ không có thời gian hay tốn công làm bún, mì, bánh canh, hay cao lầu vì ở VN quá rẻ so với công sức bỏ ra. Chị đừng nên áy náy ví sợ ảnh hưởng công ăn việc làm của một số người.

 6. Chín xát chị nói hơi đi quá xa cứ vô đề nói chín trong chỉ dẫn đừng nói quá nhiều thì mất hay

 7. Cam on Jade Do rat nhieu nhieu. Da nghien cuu cho ra mon nay. That cong phu Jade ha
  Minh thich mon nay tu lau nhung khong cho nao ban soi mi cao lau nay Minh cung khong co may Philip luon.

 8. Cám ơn chi Thuy đã bỏ công ra làm thí nghiệm và bây giờ chỉ dẫn rất tận tình. Em coi 2 lần để hiểu hết chỉ dẫn của chị. Không biết có làm không nhưng nếu ngày nào làm thì em sẽ có ct của chị. Món cao lầu này em không biết đến ngày hôm nay.
  Nếu em làm với lye water thì xài bao nhiêu vậy chị ?
  Chúc chị ngày Thanksgiving hạnh phúc và bình an ( em ở Canada, lễ Thanksgiving ngày mai )

 9. Tôi người miền nam nhưng chơi rất thân với nhóm quán trà ở vùng Virginia. Toi chưa được ăn mì Quảng nhưng đã có xem YouTube của chị rồi, hôm nay xem chị làm mì, ôi thôi công phu quá đi, phải nói là chị rất yêu thích mới làm những món ăn tốt cho sức khỏe Của gia đình. Rất ái mộ và cảm ơn đã chỉ cho chúng tôi sau khi đã nhiều lần thất bại của chị. Ngày xưa bà ngoại tôi rắm nếp để làm bánh ít, Phải ngâm nếp cả tháng trời, phải thay nước hằng ngày Cho đến thì gạo nếp trở thành bột nếp, v.v. không thể nói thêm nữa vì rất là công phu. Nếu tôi không lầm thì cách chỉ dẫn của chị giống như cách làm của bà ngoại tôi ngày xưa

 10. Tuy không được biết chị ngoài đời, nhưng qua các video của chị thì rất mến chị, từ giọng nói đến cách chỉ dẫn, rất chi tiết và có khoa học. Thật sự T rất khâm phục tính kiên nhẫn của chị, khi chị vượt qua đựoc tất cả các khó khăn để tiếp tục việc học hành từ trong nước cho đến khi qua Mỹ, từ tay không đến lúc nhận được học bổng của Bill Gates và thành tài, có một gia đình đáng mơ ước. Tất cả các công thức nấu ăn của chị đều có sự mới lạ so với các kênh khác. Rất thích các công thức của chị làm từ gạo xay, T chưa có thử vì dạo này lu bu công chuyện nhiều quá. Khi nào làm sẽ cho chị biết. Cám ơn chị.

 11. Chia sẽ rất quí báu vì Thủy nói rất kỹ những điều không nên làm: không luộc bằng IP, không luộc bằng nồi thường . Cám ơn đã chia sẻ. Minh nghĩ là có người vì không muốn Thuy chia sẻ cho chị em nên viết comment vô duyên để chọc giận. Không cần để ý. Recipe của Thủy có viet ra ở dưới video, ráng đọc là sẽ hiểu.

 12. Cám ơn chị nhé. Hôm trước trên FB có người yêu cầu VK hướng dẫn món này có lẽ cổ không biết làm cho nên đưa câu hỏi của nicj Khoái Ăn Ngon lên cho mọi người chế nhạo để qua chuyện, mình thấy không tốt, sau cái video này có lẽ chúng ta sẽ thấy VK cũng sẽ bắt chước, but anyway, chị là người đầu tiên hướng dẫn món này, mình rất cảm phục ạ.

 13. Chị Thủy ơi ,
  Mình vừa đổ xong mấy dĩa bánh Bèo ,Chúa ơi ,phải nói lời đa tạ chị nhiều lắm vì bánh bèo ngon ơi là Ngon ,
  Y như lời chị nói ,Bánh bèo mềm mại, mình vừa đổ vừa ăn vụng chồng con ,hhhhhi ,thích quá chừng, chị ơi,
  Đúng là ngâm gạo ,tạo ra tinh bột ,tuyệt vời luôn, 👍👍👍,chị ơi, Cho mình xin nói lời cảm ơn chị nhiều thật nhiều ,
  Xin chúc chị weekend thật An Bình, Đa tạ,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here