Khi nào bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn mạn tính

0
92

Viêm gan B mạn tính rất nguy hiểm với sức khỏe, nguy cơ gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan…

Viêm gan B hay viêm gan siêu vi B là bệnh lý truyền nhiễm ở gan, nguyên nhân do virus hepatitis B (HBV) gây ra. Theo thống kê, ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 – 500.000 người trên thế giới tử vong vì căn bệnh này. Virus viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường khác nhau: từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu.

Khi nào bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn mạn tính - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các giai đoạn của viêm gan B

Viêm gan B trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, có giai đoạn đa phần không cần chữa sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, có giai đoạn không thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng vẫn là nhận biết bạn đang ở giai đoạn nào để có biện pháp điều trị phù hợp.

Viêm gan B cấp tính

Sau khi nhiễm virus HBV, người bệnh bước vào giai đoạn cấp tính. Các triệu chứng của bệnh xảy ra từ 1 – 4 tháng sau khi nhiễm virus HBV. Nhiều người không có triệu chứng nào, trong khi có một số có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn…

Có tới 90% người bệnh tự chữa khỏi viêm gan B ở giai đoạn này. Hệ miễn dịch của cơ thể đánh bại virus này và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Chỉ có khoảng 0,1 – 0,5% bệnh nhân viêm gan B cấp tính phát triển bệnh nặng hơn thành suy gan. Hầu hết bệnh nhân viêm gan B cấp tính đều phục hồi sức khỏe sau 6 tháng, mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Viêm gan B mạn tính

Có khoảng 10% người bệnh nhiễm virus HBV sau 6 tháng vẫn không đào thải hết virus ra khỏi cơ thể, bệnh chuyển sang viêm gan B mạn tính.

Ở giai đoạn này, một số người có triệu chứng rõ nét hơn giai đoạn cấp tính và thỉnh thoảng có đợt tăng men gan như triệu chứng cấp tính. Nếu không tuân thủ điều trị, bệnh có thể tiến nặng thành xơ gan, ung thư gan.

Minh Nhật

Tổng hợp

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/khi-nao-benh-viem-gan-b-chuyen-sang-giai-doan-man-tinh-20210124200329229.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here