Khảo sát: Người Việt tin tưởng cách chính phủ kiểm soát dịch corona (VOA)

16
58#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chuyên gia của Viện khảo sát Dalia nói với VOA rằng Việt Nam “khống chế có hiệu quả” số ca nhiễm Covid-19, người dân tin tưởng vào các biện pháp mạnh của Chính phủ “dù hơi quá quyết liệt.”

Một cuộc khảo sát quốc tế đầu tiên về phản ứng của người dân đối với 45 chính phủ trong việc kiểm soát và phòng bệnh Covid-19 cho biết người dân Việt Nam tin tưởng Chính phủ nhất về công tác chống dịch bệnh.

Khảo sát được Viện nghiên cứu Dalia Research có trụ sở ở Đức công bố ngày 30/03 cho biết có đến 62% người tham gia khảo tại Việt Nam cho rằng chính phủ nước này đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 “phù hợp, không quá mạnh tay, hay lỏng lẻo.”

Hôm 31/03, ông Christoph Dölitzsch, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chuyên sâu của Viện nghiên cứu Dalia Research, cho VOA biết trong một email:

“Dữ liệu chứng tỏ rằng Việt Nam có khả năng khống chế sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm, trái ngược hoàn toàn với tình hình ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

“Đáng chú ý, tuy Chính phủ Việt Nam đã thực hiện được điều này với những biện pháp quá quyết liệt nhưng không làm nhiều người bỏ cuộc,” ông cho VOA biết thêm.

Theo xếp hạng của Dalia, Việt Nam là quốc gia có độ hài lòng cao nhất thế giới về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh với 62% người tham gia cho rằng Chính phủ phản ứng phù hợp (right amount). Nước có độ hài lòng cao thứ 2 là Argentina với 61% và tiếp đến là Áo (58%), Singapore (57%), Trung Quốc (56%) và Nam Phi (56%).

“Con số này cho thấy rằng người dân Việt Nam ủng hộ mạnh các biện pháp chống dịch của Chính phủ,” Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chuyên sâu của Viện nghiên cứu Dalia Research nhận định.

Tuy Việt Nam là quốc gia nhận được nhiều phản ứng tích cực nhất từ người dân, khảo sát cho thấy có 13% phản hồi “không biết” từ người tham gia.

Trong thông cáo báo chí hôm 30/03, Dalia cho biết đây là khảo sát công chúng quy mô nhất về Covid-19 với mục đích là tìm hiểu cách nhìn của công dân toàn cầu về các động thái của chính phủ.

79% người tham gia cho rằng chính phủ Thái Lan chưa làm đủ để ngăn chặn dịch bệnh; 76 % người tham gia ở Chile, 66% ở Tây Ban Nha, 64 % ở Pháp không hài lòng về cách ứng phó của chính phủ, trong khi 34% người tham gia ở Ả Rập Xê Ut, 19 % ở Hoa Kỳ cho rằng chính phủ của họ đã có các biện pháp quá mức cần thiết để ngăn dịch.

Tại Trung Quốc, nơi bệnh dịch khởi phát từ tháng 12/2019, kết quả khảo sát cho thấy 56% người tham gia ý kiến nói rằng chính phủ đã phản ứng cao hơn mức phù hợp trung bình.

Với tổng cộng 32.631 ý kiến phản hồi từ 45 quốc gia tham gia từ 23/03 đến 27/03, kết quả khảo sát của Dalia cho thấy gần ½ người tham gia muốn chính phủ mạnh tay hơn nữa đối với bệnh dịch.

Bà Stephanie Clapham, Giám đốc Nghiên cứu của Dalia, cho biết trong thông cáo rằng bà hy vọng “những dữ liệu này sẽ hữu dụng đối với chính phủ và các doanh nghiệp để đưa ra các quyết định sáng suốt trong giai đoạn bất ổn.”

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/tin-hot/

16 COMMENTS

 1. Mong rằng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch vào ngày truyền thống đất nước. 30/4 ngày đất nước trọn niềm vui. Việt Nam muôn năm❤️ Việt Nam trong tim tôi❤️❤️❤️❤️❤️❤️

 2. Kg nhung ca nhan toi ma la toan dan vn rat tin tuong vao cach chong dich cua lanh dao dat nuoc . Cong voi su chap hanh tuyet doi cua nhan dan ,toi tin tuong se ngan chan duoc dich benh nhanh nhat

 3. Con nguyen xin duc jehovah cuu nhan loai dan chung cua cha tren khap nuoc my cung nhung nguoi song tren dat nay.xin quo trach con virus wuhan xin chua cha nem con virus wuhan xuong lo lua doi doi …amen

 4. Từ trước đến giờ Hôm nay mới thấy cái đài VOA này đưa tin chính xác về tình hình Việt Nam trọn vẹn trương trình Trước đây toàn đưa tin chính xác thì ít bố láo xuyên tạc thì nhiều Hôm nay khen đúng Like cho phát

 5. Một đầu người không thể giỏi hơn hằng vạn người, một bàn tay không che được bầu trời. Lúc khó khăn người dân Việt Nam luôn biết đoàn kết!

 6. Nhà cầm quyền CS việt cộng. Biện pháp chống virus co ro na Wu han. Bằng mồm láo toét mị dân .nhưng người dân không ra bản chất của nó cho nên sẽ gánh hậu quả nặng cho xem. Chứ cái đảng CS việt cộng. Nó có mất gì đâu

 7. Chắc chắn là vậy rồi , không có gì phải ngạc nhiên cả vì VN đã Cách ly người dân từ 30/04/1975 rồi cho nên có rất nhiều KINH NGHIỆM .

 8. Công nhận VN chống Corona Wuhan hiệu quả thật, rốt ráo, với việc phó tt Vũ Đức Đam rất cần mẫn

 9. Mở cửa 7 tỉnh biên giới cho thông thoáng, để CCP VIRUS trở về, nơi nó phát xuất là hiệu quả nhất!

 10. Chính phủ mạnh tay để bảo vệ mạng sống cho dân ..thật tuyệt vời… đó mới là chính phủ của dân .vì dân.. Một sự thật ngàn năm mới xuất hiện.. Người dân thật hạnh phúc và .đáng sống lắm chứ..

 11. Người dân im lặng không dám nói ,vi nói ra là bị bắt vào tù chứ tin tưởng dcsvn con khỉ khô!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here