Hướng dẫn cách tiếp cận của bạn đối với đầu tư blockchain

0
108

Các công ty đã và đang sử dụng blockchain để theo dõi hàng hóa trên các chuỗi cung ứng phức tạp.

Cuối cùng, phải mất hơn 30 năm để TCP / IP trải qua tất cả các giai đoạn – một lần sử dụng, sử dụng bản địa hóa, thay thế và chuyển đổi, và thay đổi nền kinh tế. Ngày nay, hơn một nửa số công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới có mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng lấy Internet làm trung tâm. Chính nền tảng của nền kinh tế của chúng ta đã thay đổi. Quy mô vật chất và tài sản trí tuệ duy nhất không còn mang lại những lợi ích vô song; ngày càng nhiều, các nhà lãnh đạo kinh tế là các doanh nghiệp đóng vai trò là “viên đá then chốt”, chủ động tổ chức, tác động và điều phối mạng lưới rộng lớn của cộng đồng, người dùng và tổ chức.

Kiến trúc mới

Blockchain – một mạng lưới ngang hàng nằm ở vị trí hàng đầu của internet – được giới thiệu vào tháng 10 năm 2008 như một phần của đề xuất cho bitcoin, một hệ thống tiền ảo trốn tránh cơ quan trung ương phát hành tiền tệ, chuyển quyền sở hữu và xác nhận giao dịch. Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain.

Sự tương đồng giữa blockchain và TCP / IP là rõ ràng. Cũng giống như email cho phép nhắn tin hai chiều, Bitcoin cho phép các giao dịch tài chính hai chiều. Việc phát triển và bảo trì chuỗi khối là mở, phân tán và cộng tác, giống như TCP / IP. Một nhóm tình nguyện viên trên khắp thế giới duy trì phần mềm cốt lõi. Và cũng giống như email, Bitcoin lần đầu tiên được thu hút bởi một cộng đồng nhiệt tình nhưng tương đối nhỏ.

TCP / IP đã mở ra giá trị kinh tế mới bằng cách giảm đáng kể chi phí kết nối. Tương tự như vậy, blockchain có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch. Nó có thể trở thành một hệ thống để ghi lại tất cả các giao dịch. Nếu điều này xảy ra, nền kinh tế sẽ lại trải qua một sự thay đổi triệt để khi các nguồn ảnh hưởng và kiểm soát mới dựa trên blockchain xuất hiện.

Hãy suy nghĩ về cách hoạt động của doanh nghiệp bây giờ. Lưu giữ hồ sơ hiện tại của các giao dịch là chức năng cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp nào. Những hồ sơ này theo dõi các hoạt động và hiệu suất trong quá khứ và hướng dẫn lập kế hoạch cho tương lai. Chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc không chỉ về cách tổ chức hoạt động trong tổ chức, mà còn về các mối quan hệ bên ngoài của tổ chức. Mỗi tổ chức lưu giữ hồ sơ của riêng mình và chúng là riêng tư. Nhiều tổ chức không có sổ đăng ký tổng thể cho tất cả các hoạt động của họ; thay vào đó, hồ sơ được chia sẻ giữa các bộ phận và chức năng nội bộ. Vấn đề là việc điều hòa các giao dịch giữa sổ cái riêng và riêng là tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi.

>>> Xem thêm tại: pros and cons là gì

Ví dụ, một giao dịch cổ phiếu điển hình có thể được thực hiện trong vòng micro giây, thường không có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, việc giải quyết – chuyển quyền sở hữu cổ phần – có thể mất đến một tuần. Điều này là do các bên không có quyền truy cập vào sổ sách của nhau và không thể tự động xác minh rằng tài sản thực sự thuộc về và có thể được chuyển nhượng. Thay vào đó, một số trung gian đóng vai trò là người bảo lãnh tài sản khi hồ sơ giao dịch đi qua các tổ chức và sổ đăng ký được cập nhật riêng lẻ.

Trong một hệ thống blockchain, một sổ cái được sao chép trên một số lượng lớn các cơ sở dữ liệu giống hệt nhau, mỗi cơ sở dữ liệu được lưu trữ và duy trì bởi một bên liên quan. Khi các thay đổi được thực hiện đối với một bản sao, tất cả các bản sao khác được cập nhật đồng thời. Khi các giao dịch diễn ra, các bản ghi về giá trị và tài sản được trao đổi liên tục được nhập vào tất cả các sổ đăng ký. Không cần bên trung gian thứ ba xác minh hoặc chuyển quyền sở hữu. Nếu một giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua một hệ thống dựa trên blockchain, thì nó sẽ được giải quyết trong vòng vài giây, một cách an toàn và có thể xác minh được. (Các vụ hack khét tiếng tấn công các sàn giao dịch bitcoin không tiết lộ điểm yếu trong bản thân blockchain mà là trong các hệ thống riêng lẻ liên kết với các bên sử dụng blockchain.)

Khung áp dụng blockchain

Nếu bitcoin giống như email sơ khai, thì blockchain đã không phát huy hết tiềm năng trong nhiều thập kỷ? Theo chúng tôi, câu trả lời là có đủ điều kiện. Chúng tôi không thể dự đoán chính xác quá trình chuyển đổi sẽ mất bao nhiêu năm, nhưng chúng tôi có thể đoán ứng dụng nào sẽ có được sức hút ngay từ đầu và việc áp dụng blockchain rộng rãi cuối cùng sẽ diễn ra như thế nào.

Cách nắm bắt công nghệ nền tảng

Đọc thường xuyên hơn
Trong phân tích của chúng tôi, lịch sử cho thấy rằng hai khía cạnh ảnh hưởng đến cách các công nghệ cơ bản và các trường hợp sử dụng kinh doanh phát triển. Đầu tiên, đó là tính mới – mức độ mà một ứng dụng mới đối với toàn thế giới. Nó càng mới, thì càng cần nhiều nỗ lực hơn để đảm bảo rằng người dùng hiểu nó giải quyết vấn đề gì. Khía cạnh thứ hai là sự phức tạp, thể hiện bằng mức độ phối hợp của các hệ sinh thái, số lượng và sự đa dạng của các bên phải làm việc cùng nhau để gia tăng giá trị cho công nghệ. Ví dụ, mạng xã hội có một thành viên ít được sử dụng; một mạng xã hội chỉ đứng khi nhiều kết nối của riêng bạn đã đăng ký. Những người dùng khác của ứng dụng phải được đưa lên máy bay để tạo ra giá trị cho tất cả những người tham gia. Điều này cũng đúng đối với nhiều ứng dụng blockchain. Và khi quy mô và tác động của các ứng dụng này tăng lên, việc áp dụng chúng sẽ đòi hỏi những thay đổi đáng kể về thể chế.

Chúng tôi đã phát triển một khung lập bản đồ đổi mới xung quanh hai chiều theo ngữ cảnh này, chia chúng thành các góc phần tư. (Xem phần triển lãm “Cách Tiếp quản Công nghệ Nền tảng.”) Mỗi ​​góc phần tư đại diện cho một giai đoạn phát triển của công nghệ. Việc xác định một đổi mới blockchain nào sẽ giúp các nhà điều hành hiểu được những thách thức mà nó phải đối mặt, mức độ hợp tác và đồng thuận mà nó cần, cũng như những nỗ lực lập pháp và quản lý mà nó sẽ yêu cầu. Bản đồ cũng sẽ gợi ý những quy trình và cơ sở hạ tầng nào cần được áp dụng để tạo điều kiện cho đổi mới. Các nhà quản lý có thể sử dụng nó để đánh giá trạng thái phát triển của blockchain trong bất kỳ ngành nào, cũng như để đánh giá các khoản đầu tư chiến lược vào khả năng blockchain của riêng họ.

Một đang được sử dụng.
Góc phần tư đầu tiên trình bày các ứng dụng có tính mới thấp và khả năng phối hợp thấp tạo ra các giải pháp tốt hơn, ít tốn kém hơn, tập trung cao độ. Email, một giải pháp thay thế rẻ tiền cho các cuộc gọi điện thoại, fax và thư điện tử, là một ứng dụng TCP / IP dùng một lần (mặc dù chi phí của nó tăng theo số lượng người dùng). Bitcoin cũng rơi vào góc phần tư này. Ngay cả trong những ngày đầu tiên, Bitcoin đã mang lại giá trị tức thì cho một số ít người chỉ đơn giản sử dụng nó như một phương thức thanh toán thay thế. (Bạn có thể coi nó như một email phức tạp không chỉ truyền tải thông tin mà còn truyền tải giá trị thực tế.) Các giao dịch bitcoin dự kiến ​​sẽ đạt 92 tỷ USD vào cuối năm 2016. Đó vẫn là một sai số làm tròn lên từ 411 nghìn tỷ USD. tổng số các khoản thanh toán toàn cầu, nhưng Bitcoin đang phát triển nhanh chóng và ngày càng quan trọng trong các bối cảnh như thanh toán tức thời, giao dịch ngoại hối và tài sản, nơi hệ thống tài chính hiện tại có những hạn chế.

Bản địa hóa.
Góc phần tư thứ hai bao gồm những cải tiến có tính mới tương đối cao, nhưng chỉ cần một số lượng người dùng hạn chế để tạo ra giá trị tức thì, do đó vẫn tương đối dễ dàng để thúc đẩy việc áp dụng. Nếu blockchain đi theo con đường của các công nghệ mạng được sử dụng trong kinh doanh, chúng ta có thể mong đợi sự đổi mới của blockchain dựa trên các ứng dụng một lần để tạo ra các mạng riêng cục bộ, trên đó nhiều tổ chức được kết nối thông qua một sổ cái phân tán.

R1701J_MOHAMED_A.jpg
Phần lớn sự phát triển blockchain riêng tư ban đầu diễn ra trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, thường là trong các mạng lưới nhỏ của các công ty, vì vậy các yêu cầu điều phối là tương đối khiêm tốn. Nasdaq đang làm việc với Chain.com, một trong nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain, để cung cấp công nghệ xử lý và xác minh các giao dịch tài chính. Bank of America, JPMorgan, New York Stock Exchange, Fidelity Investments và Standard Chartered đang thử nghiệm công nghệ blockchain để thay thế cho xử lý giao dịch thủ công và dựa trên giấy tờ trong các lĩnh vực như tài trợ thương mại, ngoại hối, thanh toán xuyên biên giới và thanh toán chứng khoán. Ngân hàng Canada đang thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số được gọi là đồng CAD để chuyển khoản liên ngân hàng. Chúng tôi dự đoán sự gia tăng của các blockchain riêng tư phục vụ các mục đích cụ thể cho các ngành khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here