Góc chia sẻ: Cách đấu loa song song và nối tiếp chi tiết nhất

19
417

Đấu loa song song và nối tiếp được xem là 2 cách đấu loa thông dụng và đơn giản nhất hiện nay. Nếu nắm vững 2 cách đấu loa cùng với nguyên lý hoạt động cơ bản của cách đấu loa song song và nối tiếp sẽ có thể giúp bạn phối ghép loa cho dàn karaoke để nghe nhạc hay nhất một cách dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu loa song song và nối tiếp chi tiết và dễ thực hiện nhất.

Nguyên lý cơ bản của đấu loa nối tiếp

Cách đấu loa nối tiếp là cách thông dụng và cơ bản nhất đối với những người mới bắt đầu việc học nối ghép các thiết bị điện. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, cực dương của loa thứ nhất sẽ được nối trực tiếp với cực âm của loa thứ hai.

Với cách đấu loa nối tiếp như vậy, thì trở kháng tổng của loa sẽ tăng theo như công thức sau:

R= R1+R2+..+Rn

Trong đó: R là trở kháng tổng hay tổng trở kháng của các tất cả các loa. Thông thường, cách nối loa nối tiếp được dùng khi amply phối ghép đòi hỏi loa phải có tổng trở R nhằm cân bằng công suất.

Cách đấu loa nối tiếp là cách thông dụng và cơ bản nhất
Cách đấu loa nối tiếp là cách thông dụng và cơ bản nhất

Ưu điểm của đấu loa nối tiếp

Vì tổng trở của loa sau phối ghép hoàn toàn thích hợp với amply nên âm thanh khi bạn nối theo cách đấu loa nối tiếp sẽ rất chuẩn và mượt mà, không bị ngắt mạch.

Nhược điểm của đấu loa nối tiếp

Đối với cách nối này thì vẫn tồn tại không ít những bất cập phải kể đến như:

  • Vì là 2 loa đấu nối tiếp nhau thì nếu một trong 2 loa xảy ra sự cố hay bị lỗi, hư hỏng thì cả một hệ thống sẽ dừng hoạt động lại, bởi vì do đây là hiện tượng ngắt mạch
  • Hiện nay cũng rất ít người tiêu dùng sử dụng cách đấu loa song song riêng lẻ mà thường phối hợp với cách đấu loa song song.

Việc phối hợp này không chỉ giúp nâng cao khả năng tổng trở của hệ thống loa và vừa có thể khắc phục được những nhược điểm khi 1 loa gặp sự cố khiến cho cả hệ thống phải ngừng hoạt động

Hướng dẫn đấu loa nối tiếp

Bước 1: Trước tiên bạn cần chuẩn bị dây loa.

Để có được kích thước dây phù hợp, bạn tiến hành đo khoảng cách giữa 2 loa và amply một cách chuẩn nhất. Không nên sử dụng dây quá dài vì sẽ tạo ra âm thanh rè, ù vì tín hiệu truyền đi bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nên tìm kiếm và chọn những dây loa chất lượng để đảm bảo không làm hư hỏng loa.

Bước 2: Thực hiện loại bỏ lớp nhựa bên ngoài dây loa để lộ phần lõi đồng trên cả 2 dây loa khoảng 1 đoạn ngắn.

Bước 3: Thực hiện đấu dây âm vào cực âm của amply. Sau đó tiến hành kéo tiếp tục đấu dây đó vào cực dương của loa thứ nhất.

Bước 4: Sử dụng một dây dẫn để tiến hành nối tiếp từ cực âm của loa đầu tiên sang cực dương của loa thứ hai. Tiếp theo, nối cực âm của loa thứ hai với cực dương của amply bằng 1 dây loa.

Đấu loa nối tiếp rất dễ dàng thực hiện
Đấu loa nối tiếp rất dễ dàng thực hiện

Cách đấu loa song song

Cách đấu loa song song được nhiều người ưa chuộng sử dụng không kém gì so với cách đấu nối tiếp 2 loa. Vì sao cách này lại được ưa chuộng như vậy cũng bởi vì nó có khả năng giảm tổng trở và bạn sẽ không phải lo vấn đề khi một loa bị trục trặc hay sự cố thì hệ thống cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tổng trở của cách đấu song song như sau:

(1/R)2=(1/R1)2+(1/R2)2+….+(1/Rn)2

Cách đấu loa song song được nhiều người ưa chuộng sử dụng
Cách đấu loa song song được nhiều người ưa chuộng sử dụng

Quy trình chi tiết về cách đấu loa song song

Bước 1: Chuẩn bị dây loa có kích thước phù hợp như cách đấu nối tiếp

Bước 2: Đấu 2 cực âm dương của ampli và loa bằng một dây loa

Bước 3: Đấu các dây này vào 2 cực âm dương của loa.

Theo như nhiều nhận xét và đúc kết từ nhiều nơi thì cách đấu song song dễ thực hiện đối với người bắt đầu sử dụng âm thanh và cũng đem đến những tiện ích như giảm trở kháng. Nhưng đôi khi việc giảm trở kháng xuống quá thấp cũng khiến amply và loa bị cháy

Cách đấu song song dễ thực hiện đối với người bắt đầu sử dụng âm thanh
Cách đấu song song dễ thực hiện đối với người bắt đầu sử dụng âm thanh

Tham khao ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Bài viết này đã chia sẻ đến bạn một số kiến thức và thông tin cơ bản về cách đấu loa song song và nối tiếp. Chúng tôi cũng hy vọng sau bài viết này bạn sẽ góc nhìn khái quát và chuẩn hơn về phương pháp đối loa hiện nay và lựa chọn cách đấu phù hợp nhất với dàn âm thanh của bạn.

19 COMMENTS

  1. Cho mình hỏi âm li cổ hecakit a a 21 c mỹ không có ký hiệu âm dương thì đấu sao ạ. Chỉ có 1 cầu 4 ôm. 1 cầu 6 đến 16 ôm và 1 cầu chỉ ghi chữ c . Thì cầu chữ c này là ấm hay duong. Cam on

  2. Cho hoi mình co 3cặp lo 2 tắt rưởi mình muốn đâu vao 1 amli thi mình đâu vao cach nao la an toan cho amli ak chi mih dc k

  3. Hiện tại tôi đang dùng 3 thùng loa với một loa trep có công suất và số ohm khác nhau , ( loa sub lấy tin hiệu từ thiết bị phát mà không qua amply ) , đều đấu song song trên một kênh , âm thanh trep base nghe rất hay và khỏe , amply Hàn Quốc 800w vẫn bình thường . Khi đấu song song có ưu điểm , dấu cho bất lỳ các loại loa có công suất và trở kháng khác nhau , các loa điều phát huy tốt công suất mà không có loa nào non tải hoặc quá tải ( không giải thích vì quá dài ) , nên cho ra âm thanh hay . Nếu như đấu nối tiếp các loa sẽ không phát huy được công suất của nó và phải nâng volume lên cao , các loa có công suất khác nhau thì sẽ cháy loa có công suất nhỏ nhất trước tiên . đồng thời âm thanh chất lượng kém … ( như hai bóng đèn mắc song song và nối tiếp vào cùng lưới điện thì hầu như ai cũng hiểu ) . Nhưng để đảm bảo an toàn cho amply khi mắc song song thì nên lắp nối tiếp ở đầu ra thêm cuộn dây , trở kháng của cuộn dây cộng với trở kháng tương đương của các loa làm sao tổng trở lớn hơn 4 ohm là ok , nhớ là tiết diện cuộn dây không quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến công suất loa , đây là kinh nghiệm của tôi thôi nhé .

  4. Ampli danh 1kenh 4om.1kenh 8 om duoc k anh nhi? Em co 6 cu bass danh 2 kenh ma gio chua biet dau sao? Anh chi giao giup em duoc k? Thanks

  5. Đừng tưỡng thấy đơn giản, rất nhiều người không biết cách đấu như thế này đấy, cứ kéo 1 mạch từ 1 kênh cũa âm li ra loa theo thứ tự +/- kết quả là tèo luôn cái âm li.

  6. cho tôi hỏi tôi có amli ra loa 8omh đang đấu với loa 8omh này tôi muốn đấu thêm cặp treble rời 8omh thì mặc ssong hãy nói tiếp vậy bạn cảm ơn nhiều nếu tôi đầu ssong có ảnh hưởng gì không bạn

  7. Vậy loa 8om mắc song song với loa 4om thì gia bao nhiêu ôm và phải rùng cục đẩy hắc âm ly có cho kháng là bao nhiêu ạ. có thể chỉ rùng mình với , cảm ơn

  8. Mua Cục đẩy công suất lớn chia nhỏ nhiều ngõ ra loa là chắc ăn nhất. Khỏi đấu chi cho mệt… Đã có tiền chơi nhiều loa thì sợ gì không mua được cục đẩy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here