Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai 26/04/2020 | Dự báo thời tiết 3 ngày, 10 ngày mới nhất

1
52Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai 26/04/2020 | Dự báo thời tiết 3 ngày, 10 ngày mới nhất

Thưa quý vị và các bạn, từ đầu năm, diễn biến thời tiết tại miền Bắc rất bất thường khi liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, mưa đá kéo dài nhiều ngày. Các vùng tâm, trục của những hình thái thời tiết gây mưa bị biến đổi, không còn đúng theo quy luật từ xưa đến nay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai cho biết, trong ngày hôm nay tại Hà Nội nhiệt độ có lúc xuống đến 18 độc C, ở Sa Pa 8 độ C, tối nay Hà Nội sẽ rơi vào khoảng 15 độ C.
“Từ đầu năm, diễn biến thời tiết tại miền Bắc rất bất thường khi liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, mưa đá kéo dài nhiều ngày.
Đợt này, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000 m đã gây ra mưa lớn cho khu vực phía bắc.
Trong đó Vùng núi phía Bắc chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rất lớn và kéo dài nhiều ngày.
Người ta hay gọi đây là rét nàng Bân, nhưng năm nay rét nàng Bân lại kéo dài, điều này có thể do tác động của biến đổi khí hậu. Nhiều người thắc mắc miền Bắc xuất hiện nhiều đợt lạnh dù đã sang cuối tháng 4 chính là do như vậy”, ông Hải nói.
Cũng theo ông Hải, trong đêm qua, lượng mưa tại các tỉnh miền núi như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang đã đạt ngưỡng cao nhất là 78,8 mm.
Một số khu vực xảy ra mưa đá, dông lốc gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Lào Cai và một số tỉnh miền núi đã xảy ra 5 trận mưa đá từ đầu năm đến nay.
“Miền núi do địa hình đồi núi, khi gió mùa đông bắc về nếu chỉ mình nó thì chỉ gây mưa một vài ngày. Nhưng năm nay mỗi lần có gió mùa đông bắc về lại kèm hội tụ gió trên cao tạo thành tổ hợp thời tiết.
Gió mùa đông bắc đẩy không khí nóng đi lên gặp hội tụ gió trên cao liên kết thành pha đá, khi đủ lớn rơi xuống thành mưa đá.
Năm nay mưa đá vừa nhiều, cường độ mạnh, hạt đá lại to, Nếu theo quy luật từ giờ cho đến hết tháng Tư miền bắc vẫn còn mưa đá, giữa tháng 5 sẽ giảm đi. Hiện nay mưa đá cũng diễn ra thất thường”, ông Hải nói.
Theo ông Hải, đợt mưa lạnh này sẽ chấm dứt vào ngày 27/4 tới, lúc đó thời tiết miền Bắc và Hà Nội sẽ nắng ấm trở lại.
Quay trở lại với bản tin dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai 26/04
Theo thông tin mới nhất từ trung tâm dự báo và khí tượng thủy văn TW, Hiện nay (25/4), vùng hội tụ gió phát triển đến 5000 mét tiếp tục hoạt động mạnh trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Đới gió Đông hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Trung Bộ.
Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió phát triển đến 5000 mét nên từ nay đến sáng ngày 26/4 ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h); khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ nay đến sáng 27/4, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió Đông đang hoạt động mạnh dần lên nên có mưa dông nhiều nơi; riêng các tỉnh/thành Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong ngày 25-26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 14 độ.
Khu vực Hà Nội: Đêm và sáng và đêm có lúc có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong ngày 25-26/4 trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-19 độ.

Đối với khu vực Tây nguyên và Nam Bộ từ nay đến 27/4, nắng nóng sẽ giảm, TP HCM có mưa nhỏ vào chiều tối. Sau đó, thời tiết nắng nóng sẽ trở lại, kéo dài cho đến khi thành phố bước vào mùa mưa.
Mùa mưa năm nay rơi vào giữa tháng 5, trễ hơn mọi năm từ 7 đến 10 ngày. Những ngày này Nam Bộ sẽ nắng nóng xen lẫn mưa nhỏ. Hơi nước từ mặt đường bốc lên làm người đi đường có cảm giác khó chịu. Người dân được khuyến cáo khi ra đường nên che chắn da, mắt vì chỉ số tia UV trên 8 làm tổn thương cơ thể.

———————————————————————————————————-
➤ Hãy đăng ký giúp kênh đạt 50.000 subcribles nhé, cám ơn mọi người nhiều nhiều
➤ Đăng ký kênh tại :
➤ Bản quyền thuộc về VL TIN TỨC, nghiêm cấm re-up dưới mọi hình thức
➤ Copyright by VL TIN TỨC, Do not re-up.

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/tin-hot/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here