Đối thoại nảy lửa của ông Đoàn Ngọc Hải với dân chung cư chờ sập ở phố Tây

48
89Tối 24/4, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) Đoàn Ngọc Hải cùng các ban ngành đối thoại với người dân chung cư 155-157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão. Căn phòng rộng khoảng 150 m2 nhưng có đến hơn trăm người nên ngột ngạt, nóng hầm hập.
Đại diện 94 hộ dân, bà Nguyễn Thị Hiếu (Trưởng ban quản trị chung cư) cho biết, phần lớn bà con xin tái định cư tại chỗ, đề nghị chính quyền trước khi di dời phải cam kết thời điểm các hộ dân được quay về ở. Mọi người sẽ không chấp nhận giống cảnh cư dân chung cư Cô Giang, cũng xin tái định cư tại chỗ nhưng 11 năm qua chung cư mới chưa xây, không biết khi nào trở về. “Nhiều người già yếu đã mất, vẫn chưa được trở về nhà mình thì khó khăn quá”, bà Hiếu nói.
Vấn đề khác được bà đề nghị là công bố mức tiền hỗ trợ tạm cư cho mỗi hộ, theo từng trường hợp. Khi tái định cư tại chỗ, phần diện tích căn hộ mới dư ra so với diện tích căn cũ thì người dân được mua với giá ưu đãi.
Ông Nguyễn Đức Bích (ngụ căn hộ 206) ủng hộ chủ trương quận 1 di dời người dân để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông và nhiều hộ chưa thấy chính quyền quan tâm đến lợi ích của người dân mà chỉ chú tâm chuyện di dời khẩn cấp. Hiện chưa có chủ đầu tư nào nhận làm, tiến độ xây mới chung cư sẽ rất lâu ảnh hưởng cuộc sống người dân.
“Nên chăng lùi thời hạn di dời 1-2 năm để tìm chủ đầu tư. Trong thời gian đó tìm cách gia cố lại chung cư để ở?”, ông Bích đặt vấn đề.
Cùng quan điểm, một số hộ khác khẳng định sẵn sàng góp tiền cùng nhà nước để gia cố nhà cửa để tiếp tục ở lại. Họ đề nghị khi UBND quận 1 tính toán nơi tạm cư phải gần nhà cũ để thuận lợi công việc, học hành của con cái người dân.
Sau khi lắng nghe và ghi nhận các ý kiến, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ khó khăn của cư dân bởi ông từng 21 năm sống tại chung cư cũ nát tương tự. Tuy nhiên, chung cư 155-157 Bùi Viện đã được Sở Xây dựng đánh giá thuộc loại D – xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất kì lúc nào. Quận 1 đã lên kế hoạch di dời cư dân, tìm kiếm chủ đầu tư xây mới công trình nhưng chưa có.
“Nhiều doanh nghiệp đã đến nhưng thấy không thể có lãi nên rút hết rồi, quận đã báo cáo với thành phố vì hết thẩm quyền. Nếu vẫn không có nhà đầu tư nào, thành phố phải dùng kinh phí nhà nước để xây mới bởi chung cư không thể ở được nữa, rất nguy hiểm”, ông Hải nói. Do vậy, chỉ đến khi chốt được phương án quận 1 mới có thể cam kết với cư dân về thời gian trở lại nhà mới. Hiện, mỗi năm thành phố hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng cho cư dân tạm cư. Nếu sau này có chủ đầu tư vào, họ sẽ hoàn trả số tiền này về ngân sách.
Ông Hải ghi nhận mong muốn “không tạm cư nơi quá xa” của người dân. Ông sẽ lập tức gửi văn bản kiến nghị UBND thành phố xem xét quỹ nhà để bà con tạm cư gần trung tâm. Ông hứa sẽ tiếp tục đề xuất những điều có lợi nhất cho cư dân đến khi không còn là phó chủ tịch quận 1.
Về việc cư dân muốn góp tiền cùng thành phố gia cố lại chung cư để ở thêm, ông Hải khẳng định “không thể”. “Bà con nói sống 50 năm ở đây chưa thấy sao, nhưng kết quả kiểm định chỉ rõ xuống cấp lắm rồi. Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ sập chung cư cũ gây hậu quả nghiêm trọng. Việc này hết sức nguy hiểm, nếu đến hạn di dời bà con chưa đi thì buộc quận phải cưỡng chế nhằm bảo đảm an toàn”, giọng ông Hải cương quyết.
Cuối buổi đối thoại, không khí căng thẳng hơn khi nhiều hộ tiếp tục không đồng ý di dời nếu không biết khi nào được quay về nhà cũ. Hàng chục người liên tục chất vấn, hỏi lại những vấn đề cũ. Tuy nhiên, đoàn công tác của quận 1 vẫn giữ quan điểm ngày 2/5 tổ chức đưa cư dân đi xem một số nơi tạm cư, đến ngày 14/6 là hạn chót di dời, nếu không sẽ cưỡng chế.
Chung cư 155-157 Bùi Viện xây trước năm 1975, nằm tại khu phố Tây Sài Gòn. Công trình gồm 6 tầng, rộng gần 600 m2, hơn 4.000 m2 sàn xây dựng. Cuối năm 2016 Sở Xây dựng xác định, chung cư có bề ngoài nhìn chắc chắn nhưng rơi vào cảnh nguy hiểm tổng thể, yêu cầu phải di dời khẩn cấp.
Quận 1 có tổng cộng 86 chung cư cũ, trong đó có nhiều cái đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong 2 năm qua, địa phương đã di dời khoảng 5.000 người trong 7 chung cư để tháo dỡ, xây mới.
Follow us on Facebook:

SUBSCRIBE AND WATCH MORE FUN VIDEOS- ĐĂNG KÝ KÊNH NGAY ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO MỚI!

——————————————————————————————————–
Quảng cáo và hợp tác qua Số điện thoại: 0865957648 hoặc mail: tranhungdao110@gmail.com

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/bat-dong-san/

48 COMMENTS

 1. Không hề chống đối việc làm của ông ĐNH. Nhưng dân làm sao sống. Phải giải quyết dân sinh trước. Nếu muốn giải quyết dân sinh thì phải giải tán đảng CS tham ô để dân có sự sống thì bảo gì mà dân không nghe. Không cần dùng bạo lực ép dân. Phải giải quyết tận gốc. Ông ĐNH chỉ lo giải quyết ngọn. Dân chống là đúng.

 2. Hehe. 15:30 Quyết định của Chính quyền mà chị ấy đòi đi công chứng thì khác gì Thủ tướng phải thông qua ý kiến của Chủ tịch Phường. Hahahaha. Tào lao!

 3. Ong lam dung Nhung lam roi phai boi thuong ng ta dang hoan ng ta moi phuc muon binh dinh Thien ha phai binh dinh dan truoc da ong ah

 4. Ông Hải không được lòng dân,đi tới đâu dân chửi đến đó mà lúc nào cũng dẫn đoàn này đòan kia hùng hùng hổ hổ nhưng dân chưa bao giờ khâm phục ông Hải. Giờ vỉa hè quận 1 xe ô tô đậu đầy đường mà thấy ông vẫn chưa cởi áo từ quan như ông đã tuyên bố trước đó

 5. ổng nói câu sau đá câu trước. Cấp cao hơn ổng mà không giải quyết được liệu ổng giải quyết được không?

 6. Dat "Bui Vien" la dat.. VANG day. Ba con di roi thi dung mong duoc quay lai. ONG HAI NOI: ….co chuyen gi thi ba con Kien Uy Ban Q1 ra Toa. Me bo no.. nhin ba con Thu Thiem thi biet.

 7. Ngày xưa người dân cầm súng chông giặt
  Còn h CA cầm súng để ăn hiếp người đân chứ không được gì cả

 8. Thằng Thăng còn lếu láo hơn thằng này nhiều cuối cùng xộ khám ngồi lột lịch , còn thằn này không biết lấy điểm với dân lao động được mấy bửa đây .

 9. Người ta cố lòng tốt giúp đỡ người dân ko thôi nó mà sập một cái ko biết chết bao nhiêu người 👍👍😅

 10. Mấy anh chị cảm thấy không hài lòng. Cứ việc làm theo ý muốn, rồi đến khi nó sập. Anh chị quay sang trách móc, hận thù. Bác Hải đã nói, di dời vì chúng tôi lo tính mạng của dân. Anh chị không làm, đến hạn phải cưỡng chế là đúng lý. Thôi thì muốn nhà thì ở lại sập chung, muốn sống thì biết nên làm gì rồi đấy

 11. Mấy anh mấy chị k nghe dân phát biểu rõ ràng à ! Người dân rất la ủng hộ chủ trương của nhà nc . Nhưng trước khi giải tỏa phải đảm bảo quyền lợi và ổn định csong của người dân. Chứ bây h giải tỏa thì dân ở đâu . ? Nếu k cam kết thì sau này dân có lấy lại đc nhà k ?? Mấy a chị phải đứng trên cương vị người dân đag bị giải tỏa mà suy nghĩ !! Làm gì làm , phải từ từ , phải nhìn vào đời sống , văn hóa của dân mà lv . Phải có giai đoạn rõ ràng. k phải nói là làm ngay đc nhé

 12. Cach đây mây chuc năm…nhưng ngươi mua cc cung co tư tương….''hân hoan''như nhưng ngươi mua cc bây gịơ …đê ngay hôm nay co cuôc tranh luân vv đi ơ…va mây chuc năm sau .mây ngươi hôm nay mua cc chăc chăn cung co nhưng buôi tranh luân như hôm nay…lich sư cư se lâp đi lâp lai…vây thôi…..

 13. Nói thì hơi quá đáng chứ thôi thì kệ mẹ chúng nó đi đến lúc sập chết thì những nơi khác lấy đó mà làm gương

 14. mọi người bớt ném đá Bác Ngọc Hải vì bác ấy chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên thôi (trong bàn cờ tướng, quân chốt là tội nghiệp nhất mọi người có biết không)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here