Hé lộ nguyên nhân Amply bị cháy cầu chì và cách khắc phục

9
185

Amply là một trong những bộ phận quan trọng của dàn âm thanh và không thể thiếu. Amply được cấu tạo từ nhiều bộ phận và mỗi một bộ phận nắm giữ một chức năng riêng, trong đó có cầu chì. Tuy nhiên Amply bị cháy cầu chì lại là trường hợp thường xuyên xảy ra. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về nguyên nhân và biết đến cách giải quyết chưa?

Tìm hiểu công dụng của cầu chì đến các dàn âm thanh

Trên thực tế, đối với các dàn âm thanh thì cầu chì là thiết bị không thiếu. Đồng thời, cầu chì đảm bảo chất lượng âm thanh khi phát ra. Bệnh cạnh đó, cầu chì cao cấp dành cho các dàn âm thanh thường được tích hợp thêm một số tính năng khác. Trong đó có tính năng tản nhiệt và chống nhiễu.

Cầu chì là bộ phận quan trọng bên trong amply
Cầu chì là bộ phận quan trọng bên trong amply

Sau một thời gian hoạt động, cầu chì sẽ nóng lên vì có dòng điện đi qua. Trong trường hợp không có thiết bị tản nhiệt sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành các thiết bị bên trong amply. Từ đó việc đảm bảo sự hoạt động bền bỉ của cầu chì đóng vai trò rất quan trọng. Hay nói cách khác người dùng phải quan tâm đặc biệt đến cầu chì để bộ phận này phát huy tối đa công dụng của mình.

Nguyên nhân amply bị cháy cầu chì và cách khắc phục

Cầu chì là thiết bị quan trọng với amply. Trong trường hợp cầu chì bị cháy để khắc phục hiệu quả và không mắc lỗi sai nữa chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân. Và những nguyên nhân chính dẫn đến việc cầu chì bị cháy chúng ta không thể không kể đến là:

 • Công suất của amply quá lớn trong quá trình sử dụng. Do đó, vượt tải và dẫn đến tình trạng cháy nổ. Đối với trường hợp này thì bạn phải kiểm tra lại công suất hoạt động, đồng thời điều chỉnh lại sao cho phù hợp.
 • Đoản mạch cũng được xem là một trong những nguyên nhân chính làm cho amply bị cháy cầu chì. Đối với trường hợp này người dùng bắt buộc phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống amply để tránh xảy ra những tình huống xấu nhất như hỏng toàn bộ amply.
 • Amply đặt tại nơi có nhiều từ trường cộng với nguồn điện không ổn định, môi trường ẩm thấp thì việc cầu chì cháy nổ là tình huống rất dễ xảy ra. Về cách giải quyết chúng ta hãy chuyển amply đến một vị trí mới, phù hợp hơn.
Amply bị cháy cầu chì do nhiều nguyên nhân
Amply bị cháy cầu chì do nhiều nguyên nhân

Ngoài ra, đối với tất cả trường hợp amply cháy cầu chì người dùng cần phải tiến hành thay thế sửa chữa mới có thể tiếp tục sử dụng. Để thay thế cầu chì bạn có thể mang ra hiệu. Hoặc nếu đã quá quen với các thiết bị này bạn cũng có thể tiến hành thay thế.

Sử dụng amply đúng cách

Amply cháy cầu chì sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của của toàn bộ các bộ phận trong amply. Do vậy bên cạnh việc khắc phục tình trạng bị cháy bằng việc thay mới, chúng ta cần sử dụng amply đúng cách.

Sử dụng thiết bị đúng cách
Sử dụng thiết bị đúng cách

Vậy như thế nào được cho là sử dụng đúng cách?

 • Trang bị cho amply thiết bị cầu chì đúng chất lượng và có công suất phù hợp với amply.
 • Lắp đặt cầu chì đúng cách. Nếu bạn hoang mang về cách lắp đặt hãy nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa.
 • Thường xuyên kiểm tra thiết bị cầu chì theo định kỳ.
 • Đặt thiết bị amply lại vị trí khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt tại những vị trí có nhiều từ trường.
 • Sử dụng thiết bị ổn áp dòng điện. Nhờ đó dòng điện cung cấp cho thiết bị ổn định hơn và tránh xảy ra tình trạng amply bị cháy cầu chì.
 • Không đặt hệ thống âm thanh xếp chồng lên nhau. Bởi khi hoạt động thiết bị sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nhất định là dẫn đến cháy nổ cầu chì.
 • Thường xuyên vệ sinh lau chùi thiết bị tránh bụi bẩn Khi mà dây chính là một trong những nguyên nhân làm cho thiết bị rơi vào tình trạng đoản mạch.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ với các bạn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Amply bị cháy cầu chì không phải là trường hợp hiếm khi xảy ra. Trong quá trình cháy nổ cầu chì có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị, thậm chí là con người. Theo đó, chúng ta cần sử amply đúng cách và khoa học. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra thiết bị để sửa chữa và thay thế ngay những bộ phận có dấu hiệu hư hỏng.

9 COMMENTS

 1. Anh có thể hướng dẫn cụ thể để có tin hiệu chỗ mấy giắc bông sen không ,ngõ music in A B thì hàn vào mạch music rồi còn các ngõ out LINE,REC,MIC thì hàn vào mạch nào qua trở bao nhiêu và ngõ EFFECTOR (out,in ) thì hàn vào những mạch nào.rất mong anh hướng dẫn

 2. bác cho em hỏi amly nhà em bị cháy cầu chì liên tục,thay vào là cháy .bác cho em biết nguyên nhân và cách khắc phục với ạ.thank bác trước.

 3. cái ampli của mình mua lại củ ngừời ta có 2 lổ jác cấm tín hịêu nhạc vào mà mìh cấm 1 lổ jác thì zô hát luôn 2 loa còn lổ kia thì im re àk giúp mình cám ơn nhiều

 4. cho minh hoi ampli co 2 lo cam am thanh vao ma sao minh cam 1 lo la no hat lun con lo kia no nho xiu ak chj mjh cau laj dj mjh cam on nhju

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here