Bài tập bệnh nhân phù nề tuần hoàn ngoại vi phần 2

2
37Sau gãy xương, thông thường bệnh nhân sẽ gặp tình trạng phù nề phần bàn chân hoặc bàn tay kéo dài. Nguyên nhân là do tình trạng kém lưu thông của máu và dịch từ ngoại vi trở về, tình trạng này sẽ giảm dần và hết trong thời gian từ vài tháng cho đến hàng năm, tùy theo vị trí gãy( chân hay tay), loại gãy( đơn giản hay phức tạp, kín hay hở, …), thời gian bất động bột( lâu hay ngắn), ….
Ngoài ra, do tình trạng bất động bột kéo dài nên bệnh nhân có tình trạng loãng xương cục bộ do đó, có thể có triệu chứng đau, nhức mỏi kéo dài.
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Cử động khớp: Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.
Tập duy trì sức cơ: Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập
Dùng nhiệt: Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.
Tập sinh hoạt thông thường: Tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm), tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo. Thời gian tập thường từ 3 tuần đến 2 năm, tùy theo mức độ thương tổn.
Xoa bóp, bấm huyệt: Nên xoa nắn thường xuyên. Chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp

Với mong muốn hình thành nên một hệ thống các bài tập Phục hồi chức năng để giúp cho bệnh nhân không có điều kiện đến viện điều trị hay muốn tập thêm tại nhà để bệnh mau chóng khỏi bệnh, tôi xin chia sẻ những bài tập mà tôi thường gặp hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều bệnh nhân.

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/suc-khoe/

2 COMMENTS

  1. Anh ơi chân bị gãy xương mác sau 1 tháng tháo bột em bị sưng nề từ gối xuống bàn chân thì cũng chữa trị như thế ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here