Bác sĩ Israel đánh giá cao Việt Nam kiểm soát tốt dịch corona

0
13

Bác sĩ Israel nêu những lý do Việt Nam có thể kiểm soát tốt virus corona và không xuất hiện các ca nhiễm mới, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm mà Israel có thể học tập trong cuộc chiến chống dịch.

Bác sĩ Israel đánh giá cao Việt Nam kiểm soát tốt dịch corona - 1
Bác sĩ Israel Rafi Kot (Ảnh: FMP)

Trang tin Haaretz của Israel ngày 27/2 đã đăng tải bài viết với tiêu đề: Israel có thể học được gì từ Việt Nam về cách đánh bại virus corona?

Bài viết ghi lại cuộc phỏng vấn của Haaretz với bác sĩ Israel Rafi Kot về cuộc chiến chống dịch corona tại Việt Nam.

Ông Kot, một bác sĩ gia đình, đã sống ở Việt Nam 32 năm và đang tham gia chiến dịch chống virus corona chủng mới (Covid-19) tại Việt Nam.

Bác sĩ người Israel thừa nhận Việt Nam ban đầu bị bất ngờ bởi dịch viêm phổi cấp do gây ra. Tuy nhiên, chỉ 3 tuần sau khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện, Việt Nam đã làm được những điều mà Hàn Quốc và Italia chưa làm được, đó là kiểm soát virus. Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm mới nào từ ngày 13/2 và toàn bộ 16 người nhiễm bệnh đã hồi phục.

“Đó là dịch bệnh bí ẩn. Đầu tiên, vấn đề lớn nhất là virus corona chủng mới xuất hiện đúng vào dịp hàng triệu người Trung Quốc và Việt Nam đang đi lại trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Đây là yếu tố chính khiến dịch lây lan. Thứ hai, dịch corona trái ngược với dịch SARS, chẳng hạn, nó lây nhiễm cho người bệnh từ lâu trước khi họ phát triệu chứng. Một số lượng lớn bệnh nhân không biết họ nhiễm bệnh. Họ tiếp tục đi lại và lây nhiễm virus”, bác sĩ Kot cho biết.

Chia sẻ về quãng thời gian sinh sống và làm việc ở Việt Nam, bác sĩ Kot nói: “Tôi đã xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe đầu tiên cho các bản làng ở miền Bắc Việt Nam và đồng bằng Bắc Bộ vào năm 1988. Sau đó, tôi dành một năm ở Triều Tiên trong thời gian diễn ra nạn đói khủng khiếp. Sau đó tôi quay trở lại Việt Nam và mở một mạng lưới các phòng khám tại đây”.

Hiện nay, bác sĩ Kot là người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Ông là một thành viên trong nhóm chuyên gia đưa ra các quyết định về việc ứng phó với dịch corona tại Việt Nam.

“Tôi đã tư vấn cho chính phủ Việt Nam và trong khoảng thời gian xảy ra dịch corona, tôi đã chịu một phần trách nhiệm trong nhóm đưa ra các quyết định liên quan tới Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) và khu vực lân cận, nơi có 20 triệu dân. Chúng tôi gặp nhau gần như hàng ngày, thỉnh thoảng vài lần trong một ngày và có khi vào giữa đêm”, bác sĩ Israel cho biết.

Kiểm soát dịch bệnh

Bác sĩ Israel đánh giá cao Việt Nam kiểm soát tốt dịch corona - 2
Bảo vệ đứng ở cổng vào một trường tiểu học được đóng cửa để ngăn dịch corona lây lan tại Hà Nội. (Ảnh: AFP)

Bác sĩ Kot cho biết dịch bệnh bắt đầu bùng phát ngay sau Tết Nguyên đán, vào cuối tháng 1.

“Chúng tôi đã nghe tin về virus corona chủng mới tại Trung Quốc, nhưng chúng tôi khá bình tĩnh. Chúng tôi đã trải qua nhiều dịch bệnh do virus corona gây ra, như SARS, cúm gia cầm và cúm lợn, chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ và một hệ thống. Sau SARS, chúng tôi nghĩ rằng không dịch nào có thể tệ hơn được nữa vì SARS rất khủng khiếp. Bệnh nhân đầu tiên đã tử vong ở Việt Nam và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân đó cũng qua đời”, ông Kot nói.

Khi được hỏi lý do nhóm các bác sĩ chỉ tập trung vào TP. HCM mà không phải các khu vực khác trên cả nước, ông Kot nói rằng cuộc chiến chống virus corona diễn ra trong phạm vi địa phương. Du khách nước ngoài thường chỉ đến thăm một số địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam và bỏ qua 90% địa điểm còn lại, do vậy nhóm của bác sĩ Kot chỉ tập trung vào các khu vực có dân số đô thị lớn và có kết nối giao thông quốc tế, nơi có khách du lịch Trung Quốc và từ các nước khác.

“Số người (nhiễm bệnh) tại Trung Quốc bắt đầu tăng lên, và chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng những người Trung Quốc đến Việt Nam, tới các khu nghỉ dưỡng, không chỉ từ Bắc Kinh hay Thượng Hải mà còn từ Vũ Hán và Hồ Bắc (tâm dịch corona). Ngoài ra, cả người Việt Nam và người nước ngoài đều tập trung tại 5 hoặc 6 khu nghỉ dưỡng. Nếu tất cả những người đó cùng ở chung trong các khu nghỉ dưỡng, 14 ngày đầu tiên sẽ rất quan trọng. Đó là lý do chúng tôi khuyến cáo đóng cửa toàn bộ trường học trên khắp Việt Nam và chờ xem chuyện gì xảy ra tiếp theo. Chúng tôi khi đó chưa biết rằng trẻ em hiếm khi nhiễm bệnh (từ virus corona). Đến bây giờ chúng tôi mới biết điều đó”, bác sĩ Kot cho biết thêm.

Theo bác sĩ Kot, Việt Nam không chọn cách ly toàn bộ các thành phố, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn không đi làm vì sợ nhiễm virus. Trong khi đó, nhu cầu xét nghiệm virus Covid-19 cũng tăng vọt.

“Chúng tôi ngay lập tức nhận ra rằng mọi người đều muốn được xét nghiệm vì tâm lý lo sợ. Do vậy trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam đã chuẩn bị một bảng câu hỏi để sàng lọc những người cần xét nghiệm, ví dụ hỏi về nhiệt độ cơ thể hay liệu người đó từng tiếp xúc với người Trung Quốc hay chưa… Chúng tôi cũng biết nhiều người sẽ không trả lời thành thật các câu hỏi vì họ sợ bị chẩn đoán nhiễm bệnh và chúng tôi có thể sẽ bỏ lỡ ai đó, do vậy chúng tôi đã chọn cách đặt câu hỏi từ các hướng khác nhau”, bác sĩ Kot chia sẻ.

Các vấn đề trở nên phức tạp hơn khi bộ xét nghiệm có thể cho ra kết quả âm tính giả. Khi đó, sẽ có những người nhiễm bệnh nhưng không biết và lây lan virus cho người khác.

“Chúng tôi có 3 trường hợp như vậy. Singapore có 20 trường hợp. Thậm chí Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng thừa nhận bộ xét nghiệm có vấn đề. Vào thời điểm Trung Quốc tuyên bố gặp vấn đề với việc xét nghiệm, chúng tôi đã phát hiện bệnh nhân bằng triệu chứng”, ông Kot nói.

Chia sẻ về việc phát hiện những bệnh nhân đầu tiên, bác sĩ Kot cho biết: “Chúng tôi bắt đầu phát hiện các ca nhiễm bệnh khi những người có triệu chứng tới bệnh viện xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm dương tính. Chúng tôi phát hiện tại khu vực phía bắc Hà Nội, trong một ngôi làng có một nhóm công nhân vừa trở về từ Vũ Hán. Họ được một công ty sơn Nhật Bản đưa tới đó để tham gia một khóa học, sau đó trở về nhà và lây nhiễm cho gia đình họ. Đó là vào ngày mùng 4, hoặc mùng 5 tháng 2. Tổng cộng có 16 người nhiễm bệnh”.

Cho tới nay, Việt Nam không có các ca nhiễm Covid-19 mới. Khi được hỏi lý do Việt Nam làm được điều đó, bác sĩ Kot cho biết người bệnh được đưa vào cách ly nghiêm ngặt trong doanh trại quân đội theo cách mà không phải nước nào cũng có thể làm được.

“Người bệnh được đưa vào một bệnh viện đã được sơ tán từ trước đó. Họ dựng hàng rào và có người canh gác xung quanh. Họ đưa các bác sĩ và thiết bị y tế đặc biệt tới. Có 2 ca rất nặng, nhưng tất cả đều đã bình phục”, bác sĩ Kot nói thêm.

Khi được hỏi lý do số bệnh nhân tại Italia và Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng, nhưng tại Việt Nam thì không, bác sĩ Kot nhận định: “Có thể do thời tiết. Ở miền nam Việt Nam thời tiết đang nóng, còn ở Hàn Quốc và Italy, thời tiết đang lạnh. Khi trời lạnh, mọi người sẽ tụ tập ở nhà và tiếp xúc gần gũi với nhau và lây nhiễm cho nhau”.

Israel đã quyết định tiến hành xét nghiệm tại nhà đối với những người có triệu chứng đã được cách ly. Theo bác sĩ Kot, đây là điều cần làm vì nên để mọi người tránh xa bệnh viện.

Thành Đạt

Theo Haaretz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here