#180. Nhóm máu có thể ảnh hưởng Covid-19?

37
40Nhóm máu có giúp bệnh nhân Covid-19?
==========
1. Nhóm máu là gì?
– Có khoảng 34 loại nhóm máu được biết đến trong tổ chức truyền máu quốc tế (1). Chúng ta thường nghe về phân nhóm máu ABO vì đây là một trong những phân nhóm máu thường gặp nhất.
– Trong nhóm máu ABO, máu loại A là máu có kháng thể Anti-B trong máu, nhóm máu B là nhóm có kháng thể Anti-A, và nhóm máu AB là nhóm không có kháng thể nào, nhóm O là nhóm có cả hai kháng thể A và B (xem hình). Nhóm máu O là nhóm cho được tất cả mọi người (universal donor) do không có kháng nguyên nào trên bề mặt hồng cầu trong khi nhóm máu AB là nhóm nhận được tất cả (universal recipient).

2. Vì sao nhóm máu có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh
– Từ lâu các nghiên cứu đã chỉ ra hệ miễn dịch thu được, gồm các kháng thể đặc hiệu là một phần quan trọng chiến đấu chống nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus. Các nghiên cứu chỉ ra tuỳ theo nhóm máu (và vì vậy, tùy theo loại kháng thể) mà mỗi nhóm máu có khả năng chống nhiễm trùng khác nhau. Với mỗi loại nhóm máu trong số 34 loại nhóm thì có các kháng thể khác nhau, vì vậy mức độ miễn dịch lại càng khác nhau.
– Nghiên cứu từ Đài Loan cho thấy bệnh nhân nhóm máu O dễ mắc bệnh viêm bao tử do vi khuẩn H. Pylori hơn so với các nhóm khác (2), trong khi một nghiên cứu tổng hợp khác chỉ ra nhóm máu A và AB có thể dễ nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em (3), gồm tăng 55% rủi ro của nhiễm vi khuẩn E.Coli (p=0.009) và tăng 131% rủi ro nhiễm vi khuẩn Salmonella (p=0.007)
– Một điểm quan trọng cần hiểu là sức bảo vệ bệnh của các kháng thể nhóm máu tùy thuộc vào nồng độ của kháng thể này trong máu (titer), như số lượng binh sĩ của một quân đội. Tuỳ theo sắc tộc thì sự phân bố của các nhóm máu cũng khác nhau. Ví dụ người Mỹ gốc Âu có 40% nhóm máu loại A, 45% O trong khi Mỹ gốc Phi chỉ có 27% A và 49% O. Người châu Phi có tỉ lệ phần trăm nhóm máu O cao nhất 67% (1).

3. Nhóm máu có thực sự ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh Covid-19?
– Nghiên cứu từ Trung Quốc trên 2,173 người mắc bệnh Covid-19 từ 3 bệnh viện khác nhau cho thấy người có máu loại A có thể thêm rủi ro mắc bệnh Covid-19 so với các loại khác không phải là A (4). Theo nghiên cứu này thì tại thành phố Vũ Hán, phân loại máu như sau: A = 31%, B = 24%, AB= 9%, và O = 34%. Trong khi số người mắc bệnh Covid-19 là các nhóm máu A = 38% (tăng 8%), B = 26% (tăng 2%), AB = 10 % (tăng 1), O = 25% (giảm 11%).
– Về mặt thống kê, các con số phần trăm khác biệt trên có ý nghĩa khi trị số p 0.01 của loại A và loại O vả chỉ số rủi ro OR (Odd Ratio) cho mắc bệnh Covid-19 của máu loại A là 1.279 (95% CI 1.136-1.440) và loại O là 0.680 (95% CI 0.599-0.771)
– Năm 2005, một nghiên cứu đang trên JAMA từ Hong Kong về nhóm máu với các bệnh nhân nhiễm bệnh SARS cũng cho kết quả tương tự (5), khi nhóm máu O ít có rủi ro nhiễm bệnh SARS so với các nhóm khác. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nhóm máu B dễ bị mắc virus Sars-Cov-1 hơn. Nghiên cứu tổng hợp khác cũng khẳng định nhóm máu O ít rủi ro nhất trong khả năng mắc bệnh coronavirus (6)

Tham khảo:
1.
2.
3.
4.
5.
6.

Nguồn: https://dantrionline.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dantrionline.com.vn/suc-khoe/

37 COMMENTS

 1. Anh cho em hỏi là: em thư máu thì biết nhóm máu mình là nhóm máu o nhưng em coi thì thấy có nhóm máu o+ và o- . Có nghĩa là nhóm máu o có 3 loại nhóm máu phải k ak?

 2. Tôi bị tai biến mạch máu não rồi giờ đang xử dụng thuốc loãng máu. Vậy có hiến máu dc kg bs?

 3. ngu, ai bị nhiễm thì vẫn bị, máu nhóm nọ nhóm kia ,đồ vô đạo đức nghề nghiệp, sủa bậy bạ,

 4. Bác sĩ cho E hỏi E vừa phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước và bị rách sừng sụn sau Bác sĩ cho E hỏi bây E muốn uống thêm thuốc hỗ trợ chất nhờn cho khớp và canxi cho chắc sương Bác cho E xin ý kiến E lên uống thuốc j Ah !

 5. Xin cám ơn những chia sẽ của Anh về Covid-19. Tôi là Bs Hồ Thanh Bình ở Bv Chợ Rẫy muốn trao đổi trực tiếp với anh thì bằng cách nào, qua Zalo hay Viber ? Số điện thoại của tôi là 0903656606. Mong sự hồi đáp của anh.

 6. Xin BS cho biết tập thể dục theo cách đạp xe đạp nhiều , có ảnh hưởng đến hao mòn chất nhờn của khớp đầu gối không. Rất cám ơn B S nhiều

 7. Rất cám ơn bác sĩ đã cho chúng tôi những thông tin cần thiết trong những ngày này, chúc bác sĩ và gia đình luôn mạnh khoẻ

 8. Hello bác sì Trần
  Nếu muốn tôi thuộc nhóm máu nào , vậy lúc tôi đi khám tổng quát hàng năm , có thể nào xin bác sĩ gia đình được thử máu để xác định tôi thuộc nhóm máu nào được không bác sĩ ?

 9. Anh học ra bác sĩ mà luận văn của Anh chắc điểm 1 là hết nhớt: bằng cấp của Anh thấy để xa xa chẳng biết là tốt nghiệp ở đâu, mai mốt mà có làm líp nữa thì nói thẳng vào vấn đề luôn đi Anh, nói dong dài quá : đéo hiểu gì hết. Người ta chỉ thắc mắc là nhóm nào dễ bị ảnh hưởng đối với Covid 19 hay không, thì nói mẹ là nhóm nào thì không bị rồi hạ hồi phân giải sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here